Bảng tuần hoàn các yếu tố xếp hạng trong SEO

Mục lục

  Search Engine Land là một trong những thương hiệu hàng đầu cung cấp các tin tức về SEO và bảng tuần hoàn SEO của Search Engine Land là một trong những tài liệu rất đáng tham khảo, để trở thành một SEOer tốt các bạn không thể bỏ qua bảng tuần hoàn SEO này.

  Bảng tuần hoàn các yếu tố xếp hạng trong SEO của Search Engine Land đã được giới thiệu khá lâu, nhưng vẫn chưa được Việt. Hôm nay ADC Việt Nam giới thiệu với các bạn phiên bản Việt hóa của bảng tuần hoàn Seo của Search Engine Land để giúp các bạn dễ tham khảo hơn.

  Search engine optimization  – SEO – có vẻ như rất huyền bí, nhưng SEO là một môn khoa học. Công cụ tìm kiếm thưởng cho các trang web với sự kết hợp đúng các yếu tố xếp hạng, hoặc “tín hiệu”. SEO là nhằm đảm bảo nội dung của bạn tạo ra đúng loại “tín hiệu”. Các máy tìm kiếm thực sự yêu thích những trang Web biết cách tối ưu và kết hợp các yếu tố xếp hạng với nhau.

  Tài liệu hướng dẫn SEO của Search Engine Land bản tiếng Việt sẽ giải thích những nguyên tố này chi tiết hơn với các bí kíp và hướng dẫn chi tiết để thực hiện chúng.

  Bảng tuần hoàn SEO Tiếng Việt dưới đây mô tả những yếu tố chính, quan trọng nhất đóng góp vào sự thành công về thứ hạng của một website.

  Bảng tuần hoàn các yếu tố xếp hạng trong SEO

  Phân loại các yếu tố trong bảng hệ thống tuần hoàn SEO

  Có 4 yếu tố chính trong bảng tuần hoàn yếu tố SEO sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO. Các yếu tố được phân nhóm như bảng dưới và sẽ được giải thích trong bài viết này.

  1. Yếu tố Onpage

  2. Yếu tố Offpage

  3. Violatons

  4. Blocking

  4 yếu tố chính trong bảng tuần hoàn yếu tố SEO

  Trong mỗi nhóm gồm có các phân nhóm nhỏ, và trong các phần tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu hơn. Mỗi phân nhóm bao gồm một hoặc nhiều các yếu tố SEO.

  Với mỗi thành phần, bao gồm 2 ký tự. Chữ cái đầu tiên xuất phát từ phân nhóm đó, chữ cái thứ hai là viết tắt của các yếu tố SEO. 

  Sự kết hợp trong các hoạt động của các yếu tố

  Không có bất kỳ một yếu tố SEO nào đảm bảo cho việc website bạn được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Có một tiêu đề HTML tuyệt vời không giúp cho một trang chất lượng thấp đạt thứ hạng cao. Hay có nhiều liên kết tới website sẽ không giúp đỡ cho website đó nếu đó là những liên kết chất lượng thấp. Tuy nhiên, có một số yếu tố tích cực có thể làm tăng tỉ lệ thành công. Đối với các yếu tố tiêu cực, rõ ràng, chúng sẽ làm giảm tị lệ xếp hạng website của bạn.

  1. Yếu tố OnPage

   

  Yếu tố OnPage

  Yếu tố Onpage là những yếu tố thuộc quyền kiểm xoát hoàn toàn bởi người viết nội dung. Loại nội dung bạn sẽ đăng tải là gì? Bạn có cung cấp các thẻ HTML quan trọng cho các công cụ tìm kiếm không? Làm thế nào để cấu trúc website của bạn giúp hoặc cản trở sự hoạt động của các search engine?.

  Trong nhóm Onpage thì 3 yếu tố quan trọng nhất là:

  - Content Quality: tức là content phải chất lượng, không chỉ dừng ở việc không trùng lặp với các trang web khác mà còn phải phục vụ đúng nhất nhu cầu người dùng.

  - HTML Title: Phải có thẻ tiêu đề trong html để mô tả nội dung bài viết.

  - Architecture Crawl: Kiến trúc website phải thuận cho công cụ tìm kiếm bò vào lập chỉ mục website.

   2. Yếu tố Offpage

  Yếu tố Offpage

  Yếu tố Offpage là những yếu tố mà người quản trị website có thể không kiểm xoát được. Các search engine sử dụng chúng để đánh giá một website. Với hàng tỉ trang web được sắp xếp mỗi ngày, cho nên việc chỉ căn cứ vào trang đầu tiên của website là không đủ. Nhiều yếu tố là cần thiết hơn cho những trang web có chất lượng tốt nhất khi người dùng tìm kiếm bất cứ một điều gì.

  Nhóm off page gồm 4 yếu tố:

  - Link Quality: chất lượng đường link.

  - Social Reputation: đường truyền bá mạnh trên các mạng xã hội.

  - Trust Authority: độ tin tưởng cao, người dùng copy, đọc, chia sẻ bài viết nhiều.

  - Personal Country: Phù hợp với quốc gia của người dùng mà website hướng tới.

  3. Violations – Hành vi vi phạm

  Violations – Hành vi vi phạm

  Google cung cấp các bản helps trực tiếp về kỹ thuật SEO và khuyến khích mọi người làm theo, bởi vì SEO tốt có thể sẽ cải thiện danh sách của họ trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật như “spam”, hay “black hat SEO”, được coi là vi phạm, và những hành động đó sẽ bị google phạt, thậm chí là không thể tìm kiếm trên google được nữa.

  Các yếu tố bị phạt nhiều nhất trong nhóm vi phạm:

  - Violations Thin: Mật độ từ khóa quá thấp.

  - Violations Stuffing: Nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

  - Violations cloacking: đặt link hoặc từ khóa bằng code html chỉ cho google đọc và không hiện ra trước mắt người dùng.

  - Violations Paid links: vi phạm vì seo bằng cách mua link.

  4. Blocking - Ngăn chặn

  Blocking - Ngăn chặn

  Blocking là một lớp mới trong các tín hiệu dùng để đánh giá, xếp hạng. Đây là nơi các searcher có thể tự quyết định kết quả tìm kiếm nào được phép hiển thị đối với họ, ngay cả khi trang web đó không vi phạm quy tắc nào cả. Blocking có tác động mạnh tới kết quả mà mọi người tìm thấy.

  5. Các yếu tố ngăn chặn hiển thị kết quả:

  - Bt: Có bao nhiêu người đã chặn sự hiển thị kết quả từ trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

  - Bp: Có những ai đã chặn sự hiển thị kết quả từ trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm. 

  6. Weighting - Sự quan trọng

  Trên các ô của các yếu tố Seo chúng tôi đã đặt các số từ 1 đến 3 để thể hiện độ quan trọng của yếu tố này. Chỉ số này thể hiện một sự chú ý đặc biệt của công cụ tìm kiếm, bởi nó có tác động lớn hơn so với các yếu tố khác.

  Điều đó không có nghĩa là các yếu tố có chỉ số 1 hoặc 2 là không quan trọng.  Với nhiều kinh nghiệm trong quá trình SEO của chúng tôi thì chỉ số 3 không phải là quan trọng nhất. Nhưng nó là một chỉ số hấp dẫn nói lên sức mạnh của website và đánh giá khả năng SEO. Nó chỉ mang tính chất tương đối trên bảng xếp hạng từ khóa mà thôi. Violations và blocking mang giá trị âm, -3 là tồi tệ nhất.

  Các hành vi sử dụng kỹ thuật spam hoặc mũ đen cũng có thể khiến website bị PR âm, đây quả là một điều tồi tệ. 

  Missing - Các yếu tố thiếu trong tuần hoàn yếu tố SEO và hướng dẫn cơ bản

  Một số Seoer có kinh nghiệm sẽ tự hỏi về tuần hoàn yếu tố SEO thiếu một số yếu tố. Ví dụ như thẻ Alt của ảnh hoặc chữ in đậm cùng một số yếu tố HTML?

  Chúng tôi cho rằng các yếu tố đó chỉ mang tính quang trọng tương đối. Trong bảng tuần hoàn yếu tố SEO đã có đủ các yếu tố đánh giá chính của Google (Google sử dụng hơn 200 chỉ số đế đánh giá) cùng các yếu tố phụ (Google có hơn 10 000 yếu tố phụ để đánh giá website).

  Mục tiêu của bảng tuần hoàn yếu tố SEO là để xếp hạng các yếu tố và điều này sẽ giúp những người mới tiếp cận SEO tập trung vào một bức tranh lớn và có thể giúp những người đã làm SEO tối ưu lai kiến thức nếu họ đang thấy kiến thức của mình đã cũ.

  Đó là lý do vì sao bài viết này không cố gắng tạo ra cuộc tranh luận về việc từ khóa ở đầu Tittle hay cuối là hiệu quả hơn. Chúng ta cũng đang cố gắng để đánh giá độ nặng của thẻ H1 và H2 trong việc xếp hạng từ khóa.

  Tôi cố tránh các vấn đề cụ thể bởi những điều như vậy có thể trở thành quá  mức cần thiết. Thay vào việc đó, tôi muốn bạn hiểu rằng website của bạn nên có Tittle là từ khóa, bạn có thể giúp website đứng đầu với việc triển khai các thể Meta hoặc các yếu tố html cùng cấu trúc trang và thẻ tiêu đề, bạn sẽ làm được tới 90% các yếu tố HTML quan trọng nhất.

  Tương tự điều đó, tuần hoàn yếu tố SEO cũng không đánh giá 1 twitter sẽ có giá trị hơn 1 like trên Facebook. Thay vào đó, nó đang cố gắng giúp mọi người hiểu rằng tài khoản mạng xã hội dường như giúp website tăng độ uy tín hơn, thu hút một lượng người dùng, chúng là một yếu tố tốt để giúp bạn SEO.

  1. Yếu tố Content và Search Engine

  Trước khi vào chương 2 này thì tôi nói cho bạn biết về 2 trường phái SEO trước đây đó là một trường phái coi “Content is King – Nội dung là vua” và trường phái còn lại coi “Link is King – Link là vua”. Nhưng giờ đây, khi google đã làm mạnh tay hơn thì trường phái “Content Is King” đã lên ngôi. Và trong chương 2 này, chúng ta bắt đầu nói về các yếu tố trong bảng tuần hoàn SEO với việc nói về chất lượng nội dung.

  Với việc “Phân loại các yếu tố trong bảng hệ thống tuần hoàn SEO” đã giúp cho các bạn có cái hình dung về các nhóm yếu tố trong dịch vụ SEO, và trong phần :Yếu tố Content và Search Engine” chúng ta sẽ đi sâu hơn vào yếu tố quan trọng nhất –  Content

  Cq: Content Quality – Chất lượng nội dung

  Cq, Content Quality, Chất lượng nội dung

  Hãy xem xét lại, nội dung của bạn có thực sự chất lượng hay không, bạn có cung cấp cho người xem những thứ họ cần hay không? Bạn có cung cấp nội dung duy nhất hay không? Và người dùng tìm thấy điều gì từ nội dung của bạn?

  Trên đây chỉ là một số câu hỏi để bạn tự hỏi mình trong việc đánh giá chất lượng nội dung mà bạn cung cấp. Nếu bạn trả lời được các câu hỏi trên, thì việc viết nội dung là quá đơn giản rồi phải không?

  Cr: Content Research / Keyword Research – nghiên cứu nội dung/ nghiên cứu từ khóa

  Cr, Content Research, Keyword Research

  Có lẽ chiến thuật SEO quan trọng nhất sau khi tạo nội dung tốt là nghiên cứu từ khóa thật tốt. Có rất nhiều công cụ cho phép bạn nghiên cứu từ khóa rất dễ dàng. Bạn có thể dùng chính Google Adword để làm việc này.

  Bạn hãy tạo nội dung bằng cách sử dụng các từ khóa, các thuật ngữ mà người tìm kiếm sẽ sử dụng để tìm ra trang web của bạn.

  Ví dụ: nếu một trang web nói về “Các bệnh về da” thì có thể sử dụng các thuật ngữ để mô tả cách phòng chống các bệnh nguy hiểm về da. Nếu mọi người đang tìm kiếm “thủ thuật phòng chống ung thư da” thì khi đó tỉ lệ xuất hiện trên Google khá cao.

  Tạo nội dung nói lên những gì mà mọi người đang tìm kiếm, sử dụng ngôn ngữ mà chính người tìm đang sử dụng. Điều đó sẽ giúp cho website của bạn sẽ có độ view cao hơn.

  Cw: Content Words / Use of Keyword – Sử dụng từ khóa

  Cw, Content Words, Use of Keyword, Sử dụng từ khóa

  Sau khi nghiên cứu từ khóa xong, bạn đã sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn chưa? Hãy cố gắng lồng từ khóa vào nội dung của bạn, để trang web đó có thể được tìm thấy với những từ khóa này.

  Vậy thì mức độ lặp lại từ khóa là như thế nào? Bạn hãy lặp lại từ khóa sao cho mật độ từ khóa khoảng 2,45% là tốt nhất.

  Nói chung là không có con số cụ thể, nhưng hãy sử dụng từ khóa của bạn sao cho thật tự nhiên. Hãy đặt mình vào người xem, để từ đó có thể thấy được rằng bạn muốn trang đó được tìm thấy với những từ nào? Sau đó, sử dụng chúng một cách tự nhiên trên trang.

  Ce: Content Engagement

  Ce, Content Engagement

  Ý nghĩa của phần này có thể mô tả qua ví dụ sau:

  Một người nào đó tìm kiếm trên internet và thấy trang web của bạn trong danh sách kết quả đó, họ nhấp vào liên kết tới website của bạn, nhưng sau đó họ lại “back” lại trình duyệt để quay lại trang kết quả tìm kiếm. Điều đó cho thấy nội dung của bạn không được người dùng thích. Nó cũng là một công cụ để đo lường hiệu quả SEO của bạn.

  Vậy hãy xem xét lại nội dung của chính bạn, rằng nội dung đó đã thực sự giữ chân người dùng lâu chưa. “Time on site” cũng là một yếu tố mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá website của bạn.

  Cf: Content Freshnesss – Nội dung mới

  Cf, Content Freshnesss, Nội dung mới

  Hãy liên tục cập nhật nội dung mới lên website của bạn, hãy làm điều đó mỗi ngày, chí ít là 3 bài/1 tuần. Khi đó website của bạn sẽ được chú ý nhiều hơn, qua đó giá trị của website cũng tăng lên.

  2. Các yếu tố về HTML code

  HTML là mã cơ bản được sử dụng để tạo ra các trang web, và các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng các mã này để nhận dạng một website qua đó sẽ đánh giá website đó như thế nào. Dưới đây là một số thẻ HTML quan trọng nhất mà bạn nên chú ý.

  Ht: thẻ HTML Title

  Ht, thẻ HTML Title

  Thẻ Title luôn luôn là tín hiệu quan trọng nhất mà công cụ tìm kiếm sử dụng để hiểu một trang nói về cái gì. Hãy tưởng tượng rằng, bạn viết 100 cuốn sách có nội dung khác nhau, nhưng có chung một tên sách, thì làm thế nào mọi người có thể phân biệt được 100 cuốn sách đó đây. Hơn nữa, nếu như 100 cuốn sách đó có tên sách khác nhau, nhưng tên sách lại quá ngắn không đủ để miêu tả sơ qua thì sao?.

  Tiêu đề không đúng, không tốt, dẫn tới thứ hạng website của bạn không tốt. Để viết tiêu đề thật tốt, hãy đặt mình vào vị trí người tìm kiếm, sau đó dựa trên sự nghiên cứu từ khóa thật kỹ càng, khi đó bạn sẽ biết mình cần viết như thế nào.

  Hd: Thẻ HTML Description

  Hd, Thẻ HTML Description

  Thẻ meta Description có nhiệm vụ là đưa dòng mô tả nội dung website của bạn lên trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó nói cho Search Engine biết sơ bộ nội dung của toàn website là gì.

  Một thẻ mô tả tốt, sẽ làm tăng tỉ lệ nhấp chuột trên danh sách kết quả tìm kiếm. Do đó, hãy viết nội dung của thẻ mô tả này thật tốt, nó cũng giúp cho việc tìm kiếm của các Search Engine trở lên dễ dàng hơn.

  Hh: Thẻ heading

  Hh, Thẻ heading

  Thẻ Header là thẻ xác định các phần quan trọng của một trang web. Công cụ tìm kiếm từ lâu đã sử dụng thẻ header là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng trang web. Nếu những từ mà bạn muốn nó được tìm thấy trong các thẻ tiêu đề, bạn có thể có cơ hội được xếp hạng cao hơn.

  Thẻ header có 6 cấp độ, tương ứng với 6 cấp ưu tiên khác nhau. H1>H2>H3>H4>H5>H6 trên website.

  Như vậy không có nghĩa là tôi cứ đặt hết các từ khóa quan trọng của tôi vào thẻ header để nó lên nhanh? Không phải như vậy. Thẻ header thật có ích khi nó phản ánh được cấu trúc hợp lý của một trang. Nếu bạn có một tiêu đề chính, hãy đặt nó trong thẻ H1, các tiêu đề ít được ưu tiên hơn nên đặt ở H2, H3 dành cho tiêu đề bài viết, còn H4, H5, H6 dành cho từ khóa trong bài viết.

  Cũng giống như mình làm nội dung cần chú ý tới yếu tố Content, thì thẻ HTML có tốt thì thứ hạng website ngày càng được cải thiện, các thẻ HTML tối ưu không tốt thì thời gian để đạt top như ý muốn thì không phải là ngắn.

  3. Các yếu tố SEO có liên quan tới cấu trúc website

  Một yếu tố lớn cuối cùng trong nhóm Onpage của bảng tuần hoàn các yếu tố xếp hạng SEO là tổng thể kiến trúc trang web của bạn. Cấu trúc website phù hợp có thể hỗ trợ các nỗ lực SEO rất nhiều.

  Ac: Site Crawability

  Ac, Site Crawability

  Các con bọ tìm kiếm thực hiện crawl website của bạn, chúng đi từ trang này sang trang khác, hoạt động như một cái máy quét. Chúng quét tất cả trang web của bạn, sau đó tạo ra một bản sao và lưu trữ lại gọi là “index”. Như vậy, một website cũng là một cuốn sách mà chúng ta đọc hằng ngày vậy.

  Khi một ai đó thực hiện tìm kiếm, chúng sẽ duyệt qua toàn bộ “cuốn sách” mà chúng tạo ra, tìm thấy tất cả các trang có liên quan sau đó chọn ra những gì nó nghĩ là tốt nhất cho người dùng.

  Để được tìm thấy, thì website của bạn phải nằm trong cuốn sách đó. Và khi đã nằm trong đó, bạn phải được thu thập dữ liệu. Nhưng không phải website nào cũng được duyệt và đứng top.

  Ví dụ, trang web có chứa nhiều flash sẽ làm cho các con bọ rối mắt, và chúng không phân biệt được dữ liệu trên trang web đó, cho nên website sẽ bị đánh giá thấp đi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sitemap kết hợp giữa HTML và XML để tạo sự thuận tiện cho robot.

  As: Site Speed

  As, Site Speed

  Google tuyên bố rằng, những trang web load nhanh hơn sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn các trang web load chậm.

  Tăng cường tốc độ load của trang web không hẳn sẽ đảm bảo vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng của Google, tuy nhiên đó là một yếu tố giúp khách hàng của bạn không phải đợi rất lâu mới nhìn thấy thông tin trên website của bạn.

  Vì vậy, hãy tăng tốc độ load website tới mức tối đa, khách truy cập và search engine sẽ đánh giá cao website của bạn hơn các website khác.

  Au: mô tả URL

  Au, mô tả URL

  Việc có sự xuất hiện từ khóa trong tên miền, hoặc URL của trang sẽ giúp cho việc xếp hạng thêm triển vọng hơn.

  Kết luận

  Việc đầu tiên của mọi website cần làm đó chính là đầu tư thời gian, công sức, của cải vào việc xây dựng nội dung. Nội dung thật tốt là yếu tố nền tảng của các yếu tố khác trong làm SEO. Hãy làm “tươi” nó mỗi ngày, và hãy đầu tư nội dung thật chất lượng để giữ chân người dùng lâu hơn nhé.

  Thiết kế website thân thiện với search engine cũng là thiết kế thân thiện với con người.

  Cấu trúc website sạch sẽ, dễ nhìn, với tốc độ load website tối ưu là những gì mà search engine sẽ đánh giá website của bạn, cho nên hãy nhớ rằng, trước khi đi làm backlink, hay nhờ một tổ chức làm dịch vụ SEO hãy tối ưu website của mình thật tốt.

  Xem thêm :
  >>> Cảnh báo 4 lỗi SEO nghiêm trọng khiến website bị loại khỏi hệ thống tìm kiếm
  >>> Dấu hiệu cho cái kết của nghề SEO?
   

  Bài " Bảng tuần hoàn các yếu tố xếp hạng trong SEO "
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...