Chọn phần mềm thiết kế website

Mục lục

  Bạn muốn tự tay thiết kế cho mình một website để giới thiệu sản phẩm, trao đổi, học tập kinh nghiệm,…nhưng lại sợ gặp nhiều vấn đề về ngôn ngữ lập trình web, đặc biệt là Javascript. Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng không chuyên trong lĩnh vực thiết kế website mà hàng loạt ứng dụng đã lần lượt ra đời. Nhưng khi xét về tính ổn định và giao diện đơn giản dễ dùng trong nhóm phần mềm ấy thì hai phần mềm được xem là vượt trội: Incomedia WebsiteX5 (IW-hình 1) và H&M StudioLine Web

  Hai công cụ này đều giúp bạn tạo ra một website chuyên nghiệp nhưng bản thân ở mỗi phần mềm lại có những thế mạnh và yếu điểm riêng. Do đó, bài viết sau sẽ giới thiệu từng đặc điểm của hai phần mềm để các bạn có dịp so sánh với nhu cầu sử dụng của bản thân.

  phần mềm thiết kế website, Incomedia WebsiteX5
  (Hình 1)

  Lựa chọn Phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp

  Giao diện:

  Điểm dễ nhận thấy đầu tiên ở hai phần mềm này là bạn cần thay đổi độ phân giải của màn hình lên mức 1024×768 hoặc cao hơn, bởi vì nếu ở độ phân giải thấp hơn thì các nút lệnh có thể bị che khuất (đối với IW) hoặc không cài đặt được chương trình (đối với SW). Kế đến phải kể đến điểm mạnh của phần mềm IW đối với những bạn lần đầu tiên làm quen với các phần mềm thiết kế website là cửa sổ  thuật sĩ hướng dẫn người dùng theo từng bước rất khoa học. Việc tạo web bằng IW sẽ trải qua năm bước từ công đoạn khởi tạo đến xuất khẩu website lên Internet: General Settings-những thiết lập chung, Plan Website-tạo sơ đồ web, Create Pages-thiết kế trang, Advanced Settings-những thiết lập nâng cao, Export-xuất ra sản phẩm.

  Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ cảm thấy phiền phức với IW khi mỗi lần muốn xem sản phẩm của mình phải nhấn vào nút Test (phía trên góc phải cửa sổ) và chờ chương trình làm việc. Khác hẳn với IW thì SW có một giao diện truyền thống với hệ thống các menu, các thanh công cụ (tương tự như bộ ứng dụng Microsoft Office mà bạn thường dùng) nên có thể nói phần mềm sẽ thích hợp hơn đối với những bạn thành thạo những thao tác trên máy tính. Nói như thế không có nghĩa các bạn mới quen sẽ không sử dụng được SW, bởi vì cửa sổ làm việc giúp bạn tương tác trực tiếp với các đối tượng của website cần thiết kế thông qua thanh tác vụ (Navigation Pane).

  Các tính năng chính

  Ở phần mềm IW, sau khi khai báo các thông tin đầu tiên về website:Website Title-tiêu đề, Website Author-tên bạn hay tên công ty, Website Address (URL)-địa chỉ web, Website Description-mô tả ngắn về trang web, Content Language- ngôn ngữ trong web, Website Icon-biểu tượng của web (dạng ico, bmp), bạn cần chọn trong thư viện các mẫu website đã thiết kế sẵn (Choose Template Style) một mẫu sao cho phù hợp với nội dung mà website hướng đến. Nhưng khả năng tùy biến các giao diện web trong thư viện chưa cao, bạn chỉ được phép chèn thêm các đoạn văn bản, các hiệu ứng Flash động tại Edit Template Graphic.

  Việc xây dựng nội dung cho từng trang của website được thực hiện bằng phương pháp kéo thả (drag and drop) các đối tượng ở khung Object bên phải vào khung bên trái, rồi nhấn Object Content (biểu tượng cây bút) để thêm vào nội dung cho đối tượng. Tại bước 4, giúp bạn thiết lập một số thông tin font, cỡ chữ, màu nền, màu liên kết khi đưa chuột đến, tạo ra trang chào mừng (Welcome Page), tạo ra các khu vực dành riêng cho quản trị (Reserved Area),…

  Còn ở phần mềm SW,  không có cửa sổ thuật sĩ nên bạn phải tự đi tìm những công cụ, tính năng thiết kế. Ở cửa sổ đầu tiên, bạn chọn hình thức thứ ba (…work on layout templates) để làm việc với các mẫu website. Khả năng tùy biến mẫu Templates ở SW lớn hơn nhiều so với IW vì bạn được tương tác trực quan lên mẫu website. Nhưng khi so sánh về số lượng mẫu thì SW lại thu xa IW về cả số lượng lẫn chất lượng cũng như cách sắp xếp vào các chủ đề. Khi làm việc xong với mẫu thì bạn vào cửa sổ StudioLine Explorer –Layout Templates kéo-thả mẫu đó vào từng trang (nhấn Apply ở cửa sổ hiện ra) rồi hãy xây dựng nội dung cụ thể cho các trang ấy.

  Cả hai phần mềm IW và SW đều hỗ trợ tốt tiếng Việt ở các font VNI tương ứng với bảng mã VNI Windows (bộ gõ Unikey); cũng như hỗ trợ các đoạn code HTML.

  Việc đưa website đã thiết kế xong lên Internet thì cả hai phần mềm đều có: IW ở bước 5 chọn Upload to the Internet, SW chọn menu Publish> Profile. Bạn đăng kí cho mình một tài khoản FTP để được cung cấp các thông tin về FTP Address, User name, Password rồi điền vào. Ở IW thì việc upload dữ liệu tỏ ra nhanh chóng hơn ở SW.

  Bảng so sánh:

  Đặc điểm

  Incomedia WebsiteX5 8.0

  H&M StudioLine Web 3.6

  Giá cả

  87,93USD (cao)

  279USD (rất cao)

  Link download

  download phần mềm thiết kế website

  download phần mềm thiết kế website - 02

  Cài đặt

  Dễ

  Dễ nhưng nhiều bước

  Dung lượng cài đặt

  78,5MB (vừa)

  100MB (tương đối lớn)

  Tính năng

  Đơn giản theo khuôn mẫu có sẵn

  Nhiều tính năng, tùy biến giao diện web dễ dàng.

  Giao diện

  Cửa sổ thuật sĩ với 5 bước.

  Phức tạp nhưng cửa sổ làm việc trực quan.

   

  Kết luận:

  Chọn một phần mềm thiết kế “ngôi nhà” của mình trên Internet tương đối quan trọng và khó quyết định, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ thân thiện của giao diện phần mềm, các tính năng được sắp xếp khoa học, nhiều tính năng khác giúp tùy biến giao diện web nhanh chóng,…Do đó, tùy vào vốn kiến thức tin học của từng bạn mà chọn phần mềm IW hoặc SW để phục vụ nhu cầu thiết kế website.

  Chúc các bạn thành công!

  Bài " Chọn phần mềm thiết kế website"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...