Coi chừng! Tên miền của bạn có thể bị chiếm dụng

Mục lục

  Tên miền là một trong những tài sản quí giá nhất của bạn khi tham gia hoạt động trên internet. Hãy chú ý hơn trong việc quản lý tên miền, bởi vì, luôn có những kẻ xấu rình rập để chiếm đoạt tên miền của bạn ngay khi bạn có sơ hở.

  Hesham Zebida là người sáng lập “Famousbloggers.net” nơi chia sẻ kiến thức kinh nghiệm viết blog và kiếm tiền online của một cộng đồng blogger gọi là “Các blogger nổi tiếng” địa chỉ blog này có khoảng 2500 lượt  truy cập mỗi ngày và một vài ngày trước, hai trong số những tên miền có giá trị nhất của anh đăng ký tại nhà đăng ký tên miền GoDa… đã bị đánh cắp. Kẻ trộm sau đó đã tống tiền Zebida và yêu cầu blogger này mua lại 2 tên miền FamousBloggers.net và ThesisAwesome.com, với giá 999 $. Khi làm việc với Goda…. thì được nhà đăng ký này cung cấp thông tin rằng kẻ trộm đã vào tài khoản của ZEBIDA và chuyển 2 tên miền này đến một tài khoản khác tại một nhà đăng ký tên miền khác Zebida nghi ngờ rằng một ai đó đã được trợ giúp kẻ trộm để hack email quản trị tên miền của anh. Sau bốn đêm không ngủ, Zebida đã dùng mọi kiến thức về internet và nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng thông qua các bloggers, webmasters giàu kinh nghiệm và mạng xã hội anh đã lấy lại được hai tên miền giá trị của mình.

  3 nguyên nhân chính khiến bạn bị mất tên miền hoặc domain bị chiếm dụng

  3 nguyên nhân chính khiến bạn bị mất tên miền hoặc domain bị chiếm dụng

  1. Quên gia hạn tên miền

  Hầu hết các công ty đăng ký tên miền sẽ thông báo cho bạn ít nhất 3 lần trước khi tên miền bạn sắp hết hạn, thường thì họ thông báo qua email (một số ít trường hợp không thông báo). Vì vậy, nếu bạn không bật chế độ tự động ra hạn tên miền (nếu công ty đăng ký tên miền hỗ trợ chức năng này) và không kiểm tra email thường xuyên (đặc biệt là 3 tháng trước khi hết hạn tên miền) thì bạn sẽ bị mất tên miền khi hết hạn.

  Trong một số trường hợp, khi bạn đăng ký tên miền ở những công ty nhỏ, không uy tín, thông tin về chủ sở hữu tên miền có thể dễ dàng bị thay đổi khi tên miền trở nên có giá trị hoặc tên miền ngừng hoạt động do nhà cung cấp dịch vụ phá sản, đóng cửa

  Lời khuyên:

  - Chọn công ty đăng ký tên miền uy tín
  - Đăng ký dài hạn (3 hoặc 5 năm)
  - Nếu có điều kiện thì hãy bật tính năng tự động gia hạn tên miền; thường xuyên kiểm tra/cập nhật địa chỉ email để nhận được thông báo của công ty đăng ký tên miền và gia hạn kịp thời.

  2. Bị đánh cắp tài khoản truy cập quản trị tên miền

  Đối với các công ty đăng ký tên miền của Việt Nam, khi mua tên miền, có thể bạn sẽ nhận được một hợp đồng bằng giấy và một tài khoản đề truy cập vào trang quản lý tên miền, vì vậy, bạn sẽ khá yên tâm, nếu bị mất tài khoản truy cập, bạn vẫn có thể mang hợp đồng đến công ty cung cấp tên miền cho bạn để yêu cầu cấp lại tài khoản truy cập.

  Tuy nhiên, đối với các công ty đăng ký tên miền ở nước ngoài, khi mua tên miền, bạn không có gì hơn là một tài khoản truy cập (thường là email mà bạn đã dùng để đăng ký + mật khẩu), vì vậy, khi bạn bị mất hay quên địa chỉ email/tài khoản đó thì gần như đồng nghĩa với việc bạn bị mất tên miền đã đăng ký (tất nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm thì vẫn có khả năng lấy lại được).

  Lời khuyên:

  - Sử dụng mật khẩu phức tạp, tránh dùng ngày sinh, số chứng minh thư,….
  - Quản lý thông tin tài khoản cẩn thận, không nên chia sẻ thông tin này với người khác (có thể người đó ko cố ý lấy cắp tên miền của bạn mà họ chỉ là nạn nhân của một kẻ ăn cắp chuyên nghiệp khác)
  - Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn không tốt hoặc ít kinh nghiệm trong việc quản lý tên miền/ kiến thức tin học và bảo mật thì bạn nên chọn đăng ký tên miền từ các công ty của Việt Nam

  3. Do tranh chấp tên miền

  Điều này dễ hiểu, khi bạn đăng ký tên miền trùng hoặc có chứa tên của một thương hiệu đã đăng ký bản quyền thì bạn cũng gặp phải rủi ro khá lớn là sẽ bị công ty sở hữu thương hiệu đó chiếm đoạt tên miền của bạn.

  Một trường hợp cụ thể đã xảy ra ở Việt Nam đó là Samsung đã kiện thành công và lấy lại hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn từ một công ty VIệt Nam năm 2009. Tất nhiên, xung quanh còn nhiều vấn đề khác nhưng chúng ta cẩn thận một chút vẫn hơn.

  Tên miền của bạn có thể bị chiếm dụng

  Tên miền của bạn có thể bị chiếm dụng

  Có một số biện pháp cơ bản mà tôi đã không biết cho đến gần đây và tôi đã phải làm một số thay đổi. Một số người gọi domain này là bị chiếm đoạt và để phục hồi lại là điều phức tạp. Một domain có thể bị chiếm đoạt nếu nó không được khóa.

  Bạn phải vào hệ thống điểu khiển của website để tìm ra chỗ khóa domain. Nếu không tìm thấy nó, bạn phải liên lạc với bộ phận hỗ trợ. Khi domain được khóa, bạn sẽ được bảo vệ tránh khỏi bên thứ ba không được ủy quyền, những kẻ cố gắng định hướng sai các máy chủ tên miền của bạn hoặc chuyển domain của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

  Việc xem xét tên miền cũng như đưa ra các quy tắc về điều đó đều thuộc thẩm quyền của. Mục FAQ cần được bắt đầu với các liên kểt bên trong về sự chuyển đổi, những điều luôn đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật và pháp lý mới nhất về số lần và các yêu cầu thông báo chuyển đổi.

  Để kiểm tra thời hạn của tên miền và ai đã đăng ký tên miền, hãy vào trang whois.net. Từ đây bạn có thể kiểm tra địa chỉ website của đại lý đăng ký. Đôi khi dịch vụ hosting của bạn làm việc với công ty khác để đăng ký các tên miền. Với cách này bạn có thể kiểm tra xem điều gì đang xảy ra một cách rõ rệt hơn.

  Khi bạn muốn dịch vụ hosting của bạn bắt đầu chuyển đổi đại lý hoặc thay đổi máy chủ tên miền của bạn thì bạn sẽ phải mở khóa hoặc thỉnh thoảng họ sẽ làm điều đó hộ bạn lúc quy trình được hoàn thành. Việc chuyển đổi các tên miền an toàn hơn chừng nào domain được khóa khi sử dụng và mở khóa khi chuyển đổi.

  Một thủ thuật nữa là sự phục hồi giả tạo của những nhắc nhở dịch vụ lưu trữ web hay những thông báo hết hạn đăng ký tên miền. Luôn sử dụng một địa chỉ email riêng khi đăng ký dịch vụ hosting, đừng bao giờ dùng nó cho bất cứ việc gì trừ email quan trọng nhất.

  Nếu hiện giờ bạn đang gặp phải nạn thư rác, hãy tạo một tài khoản mới ở đâu đó sử dụng một dịch vụ email nổi tiếng nào đó có độ ưu tiên cao về an ninh. Bằng cách này, thư rác bị hạn chế tối đa. Còn hãy kiểm tra tất cả các thư kể cả thư mục thư rác nơi những thư hữu dụng đôi khi có thể được chuyển vào, tôi phát hiện ra điều này một cách tình cờ.

  Một số dịch vụ email có thể xóa tự động các thư rác, hãy tắt chức năng này để bạn nhận được tất cả các thư. Bằng cách này nếu một chuyển đổi đang được cố gắng tiến hành, dịch vụ hosting của bạn được đề nghị thông báo cho bạn và bạn sẽ có thư.

  Đừng bao giờ click vào một liên kết trong một email dù bất cứ ai đăng nhập. Lừa đảo là việc chuyển cho bạn một email giả mạo một số công ty bạn thường làm việc với hy vọng bạn đăng nhập vào site giả mạo khi click vào liên kết. Tôi nhận được nhiều thông báo, và sau khi kiểm tra hai lần tôi phát hiện ra chúng là giả mạo. Tôi click vào một email của ngân hàng mình và đăng nhập mà không suy nghĩ gì, may mắn rằng đó là một email thực.

   Luôn mở một cửa sổ trình duyệt mới và tự đi đến đó. Điều này sẽ đi đến các thư từ dịch vụ hosting của bạn. Email lừa đảo trông giống như những email thực với định dạng và logo được copy.

  Đôi khi một người sở hữu một site sẽ đăng ký website đó bằng hệ thống email của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của mình, rồi sau đó họ thay đổi ISP và làm mất email cũ. Họ quên đặt một hòm thư mới với dịch vụ lưu trữ web. Tới lúc này, nếu có một thông báo về nỗ lực chuyển đổi thì điều này sẽ không bao giờ được biết tới. Tôi đã biết rằng có một khoảng thời gian năm ngày để phản hồi đến một yêu cầu chuyển đổi nhưng tôi không chắc liệu khóa có thay đổi trong thời gian này hay không.

  Điều nữa là việc đăng ký một dịch vụ hosting nổi tiếng sẽ thông báo cho bạn biết nếu có bất cứ điều gì thay đổi với dịch vụ và nỗ lực chuyển đổi.

  Chúc các bạn thành công!

  Bài "Coi chừng! Tên miền của bạn có thể bị chiếm dụng"
  Nguồn Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...