Đứng trên vai người khổng lồ

Mục lục

   Cách đây 3-4 hôm, mình có đi nghe một buổi thảo luận về công nghệ tại Hà Nội. Và cụm từ”đứng trên vai người khổng lồ” được nhắc khá nhiều lần. Về nhà tìm hiểu thêm mình mới thấy rất nhiều điều bổ ích xung quanh thuật ngữ này.

  Thiên tài Isaac Newton đã từng nói: “Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ”.

  Issac newton

  Ý nghĩa của thuật ngữ “đứng trên vai người khổng lồ” là biết sử dụng những gì đã có để học tập và sáng tạo ra những điều tốt hơn để vươn cao hơn. Trong thời đại toàn cầu hóa, khi thế giới ngày càng trở nên “phẳng” hơn, người đi sau có lợi thế tiến nhanh hơn, nếu biết tiếp thu và ứng dụng thành công nguồn tài nguyên khổng lồ về khoa học, công nghệ, tài chính trên thế giới. Tuy nhiên chọn điều gì, từ đâu, bằng cách nào để thành công lại tùy thuộc hoàn toàn vào mức độ khôn ngoan của sự lựa chon. Nói cách khác là biết lựa chọn hướng đi hợp lý, sáng tạo để có thể đứng được trên vai những người khổng lồ.

  1. Có những mối nguy cơ nào?

  -      Ảo tưởng về sức mạnh và khả năng: Nhiều người khi đạt được một số thành công nhất định khi sử dụng những điều đã có sẵn thì lập tức tung hô bản thân mà quên mất mình đang đứng trên vai người khác. Sẽ chẳng là gì nếu họ bị bỏ xuống dưới đất và tự chạy cả. Điều này dễ dẫn đến những sai lầm tai hại không đáng có. 

  -      Giảm đi khả năng học hỏi: Việc sử dụng quá đà những tiện ích, công cụ mà người đi trước trải thảm ra dễ dẫn đến việc mất dần khả năng học hỏi từ những người xung quanh. Vì đối với họ như thế là đủ.

  -      Mất khả năng tư duy sáng tạo, đi vào lối mòn của người đi trước. Đi liền với việc mất khả năng học hỏi là sự mất đi tư duy sáng tạo hay còn gọi là đi vào lối mòn. Do thói quen sử dụng những cái cũ nên phong cách lối tư duy ăn dần vào tiềm thức và dẫn đến lối mòn trong suy nghĩ.

  đứa trẻ được nâng lên

  -Lệ thuộc vào người khác: Việc này còn dễ dẫn đến thói lệ thuộc.Ví dụ: 1 người quen có tài xế riêng khi đi làm,khi không có thì lập tức anh ta nghỉ làm.

  -Sợ cái mới: có câu chuyện “đùa như thật” ở không ít nơi về cách chọn người của người thủ trưởng khi ra lệnh cho trưởng phòng tổ chức: “Hãy tìm trong cơ quan một nhân viên trẻ, thông minh, năng nổ và có thể đảm nhận công việc của tôi, và khi tìm được một người như thế, hãy sa thải anh ta ngay lập tức”!

  Hãy đứng trên vai của người khổng lồ chứ đừng nên ngủ gật trên vai họ

  2. Những điều nên làm khi “đứng trên vai người khổng lồ”

  -      Học tập bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh:Học tập từ bạn bè đồng nghiệp, luôn nhớ rằng họ là bạn, là đối thủ, nhưng cũng là những người thầy trên con đường ta đi. Điều này sẽ cho bạn thấy rằng ai muốn thành công trong công thì học hỏi từ những người trên mình chưa đủ,phải học cả những người cạnh mình và dưới mình.Luôn hướng về phía trước.

  -      Phát triển kỹ năng đã có: Tham gia mọi công việc của công ty điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải tham gia các khóa đào tạo, các buổi seminar và những hoạt động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp khác. Bạn cũng nên cân nhắc đến việc đầu tư một khoản cho việc tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng để trau dồi thêm tri thức và kinh nghiệm hoạt động. Càng tích lũy được nhiều tri thức bạn càng nắm bắt và điều khiển tốt hơn công việc của mình để trở thành một nhân viên năng động, sáng tạo.

  -      Luôn tư duy sáng tạo: Đừng đợi cái mới đến với bạn,hãy sáng tạo ra nó. Sáng tạo và tư duy là 2 điều vô cùng quan trọng của con người. Đừng để nó mai một đi theo thời gian.

  luôn có tầm nhìn và hướng về phía trước

  -      Lập kế hoạch và quản lý: Bạn nên lập kế hoạch phát triển và tích lũy cho bản thân. Ví dụ: 5 năm đạt được gì về tiền bạc, danh vọng, vị trí…. Điều này thúc đẩy bản thân bạn luôn cố gắng và nỗ lực. Nhưng cũng nên cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nên biết đâu là cái bạn muốn đạt được, đừng để nó tự trôi hay lệ thuộc vào người khác.Ví dụ: bạn là nhà con một, bố mẹ cho bạn vị trí tốt trong một doanh nghiệp nhà nước. Lương đến tháng nhận, đến năm thì tự tăng, công việc nhàn hạ. Nhưng nếu đấy không phải là cái bạn muốn thì hãy thay đổi. Xin một công việc khác để có cơ hội phát triển.

  3. Thành công đạt được

  Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc công ty PeaceSoft Solutions Corp 24 tuổi đã có bảng thành tích khá ấn tượng. Đo là giải nhất tài năng tin hoc trẻ VN 2001, giải ba Trí tuệ VN 2000 và nhiều lần được mời tham dự cac diễn đàn và hội nghị quốc tế để giới thiệu các giải pháp do Bình và cộng sự nghiên cứu phát triển...Nam 2003, Bình nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng Công nghệ thông tin (CNTT) và là Gương mặt tiêu biểu của CNTT VN.      

  Nguyễn Hòa Bình luôn tin tưởng chắc chắn vào điều: “Nếu biết đứng trên vai người khổng lồ, biết hướng tới mục tiêu toàn cầu hóa thì CNTT sẽ là một ngành đầy hứa hẹn để những người trẻ tuổi có thể khẳng định không chỉ tên mình mà cả tên của Viet Nam với bạn bè thế giới”

  Trong thế kỷ trước Nhật Bản đã làm được điều nói trên từ đóng hoang tàn sau chiến tranh thế giới thứ hai để đạt được tốc độ phát triển, mà lúc đó được xem là “thần kỳ” và trở thành cường quốc kinh tế thứ 2, chỉ sau vài thập kỷ. Sự “hóa rồng” của hàng loạt nước như Hàn Quốc, Đài loan, Singapore cũng dựa trên chiến lược đứng trên vai những người khổng lồ.

  Sau bảy năm nhập trò chơi trực tuyến từ thị trường Trung Quốc về Việt Nam phát hành, năm 2012 VNG bắt đầu xuất khẩu sản phẩm này ngược sang thị trường Trung Quốc và Nhật Bản. Đối tác không ai khác mà chính là Tencent đứng ra phát hành game “Khu vườn trên mây” của VNG sản xuất tại thị trường này. Tencent là tập đoàn truyền thông và nội dung số số 1 tại Trung Quốc, “đứng trên vai người khổng lồ” này giúp cho game của VNG bước đầu đã đến được 600.000 người chơi tại thị trường hơn 1,3 tỉ dân.

  4. Chúng ta đứng trên vai người khổng lồ và họ cũng đứng trên vai của những người khổng lồ khác.

  Mỗi người trong số tất cả những người đang hoạt động trong nghành công nghệ thông tin đều đang đứng trên vai của những người khổng lồ. Những người đi trước đã giúp chúng ta có được vị thế như ngày nay.

  Chúng ta đang đứng trên vai của những người khổng lồ.Và những người khổng lồ ấy cũng đang đứng trên vai của những người khổng lồ khác.

  Ngày nay thì chúng ta đang dùng rất nhiều Java,PHP… mà cơ bản nhất trước đó là C, Pascal.. nhưng trước C hay Pascal còn nhiều ngôn ngữ khác là nền tảng cho sự phát triển đó.

  Trong thập niên 60 của thế kỷ trước, người lập trình hệ thống chủ yếu sử dụng các ngôn ngữ bậc thấp như ngôn ngữ máy hoặc hợp ngữ (assembly), trong khi người lập trình ứng dụng có hàng loạt công cụ ngôn ngữ bậc cao như Algol, Fortran, Cobol, Pascal,…

  Mặc dù mã lệnh đã đỡ rắc rối hơn ngôn ngữ máy nhiều nhưng các hợp ngữ vẫn chưa thân thiện với người dùng như các ngôn ngữ bậc cao, đặc biệt sự phụ thuộc vào phần cứng đã làm giảm tính khả chuyển (portability) của chúng. Trong bối cảnh đó, ngôn ngữ C đã được Ritchie phát triển như một ngôn ngữ trung gian giữa hợp ngữ và ngôn ngữ bậc cao.

  Qua bài viết này mình mong mỗi chúng ta sẽ rút ra được một vài điều bổ ích cho bản thân.

  Chúc các bạn thành công!

  Bài viết " Đứng trên vai người khổng lồ "
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...