Google Page Experience: Tập trung vào trải nghiệm người dùng (UX)

Mục lục

  Trong bản cập nhật thuật toán mới, trải nghiệm người dùng trở thành một nhân tố xếp hạng của Google. Tuy nhiên theo dự đoán, thay đổi này sẽ không xảy ra trước năm 2021. Sau đây là một số thông tin cần biết về Google Page Experience:

  1. Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

  Google có một tài liệu tham khảo chi tiết về các tiêu chí trải nghiệm người dùng dành cho nhà lập trình. Nhưng nói ngắn gọn, thì mục đích của các chỉ số này là nhằm thấu hiểu người dùng đánh giá trang web như thế nào, dựa trên: tốc độ tải trang, độ thân thiện với thiết bị di động, website có sử dụng HTTPS, website có xuất hiện nhiều quảng cáo hoặc nội dung có bị nhảy không?

  Trải nghiệm người dùng được cấu thành từ một số nhân tố xếp hạng Google có sẵn trước đó, bao gồm: bản cập nhật thân thiện với di động (mobile-friendly update), cập nhật tốc độ trang (Page Speed Update), tăng xếp hạng HTTPS (HTTPS ranking boost), hình thức phạt các quảng cáo đan xen gây khó chịu cho người dùng (intrusive interstitials penalty), phạt các website vi phạm quy chế duyệt web an toàn (safe browsing penalty), hoàn thiện các chỉ số về tốc độ và tính khả dụng. Những cải thiện này được Google gọi chung là Core Web Vitals (tạm dịch: Chỉ số thiết yếu về trang web).

  2. Core Web Vitals là gì?

  Core Web Vitals là các chỉ số thực, lấy người dùng làm trung tâm và dùng để chấm điểm các khía cạnh của trang web, bao gồm thời gian tải, tính tương tác, và độ ổn định của nội dung khi tải. Cụ thể là:

  • Largest Contentful Paint (LCP) – Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất: dùng để đánh giá hiệu suất tải trang. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, LCP nên diễn ra trong vòng 2.5 giây sau khi trang bắt đầu tải.
  • First Input Delay (FID) – Thời gian phản hồi lần tương tác đầu: dùng để đánh giá độ tương tác. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, FID nên diễn ra trong vòng 100 phần nghìn giây.
  • Cumulative Layout Shift (CLS) – Chỉ số thay đổi bố cục tích lũy: dùng để đánh giá độ ổn định thị giác, để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt các trang nên duy trì CLS dưới 0.1.

  Description: Các khía cạnh được chấm điểm trên trang web.

  Các khía cạnh được chấm điểm trên trang web

  Để kiểm tra các chỉ số Core Web Vitals, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insight. Kết quả bạn nhận được như sau:

  Thông tin về các chỉ số trên website.

  Thông tin về các chỉ số Core Web Vitals trên website

  Khi tổng hợp các nhân tố trên lại với nhau, ta có thể hình dung được chỉ số trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, Google cho biết trải nghiệm người dùng không phải là điểm xếp hạng. Mà thay vào đó, mỗi nhân tố đều có tầm quan trọng và vị trí khác nhau trong thuật toán xếp hạng chung của Google.

  Các nhân tố xếp hạng trong trải nghiệm người dùng.

  Các nhân tố xếp hạng trong trải nghiệm người dùng

  Bên cạnh ba nhân tố thuộc Core Web Vitals bên trên, Google còn ghi chú thêm các nhân tố xếp hạng sau:

  • Mobile-Friendly – Thân thiện với thiết bị di động. Kiểm tra trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không thông qua Mobile-Friendly Test.
  • Safe browsing – Duyệt web an toàn. Nghĩa là trang web không có chứa nội dung độc hại (như phần mềm chứa mã độc) hay không đúng với sự thật. Kiểm tra xem trang web của bạn có vấn đề gì liên quan đến safe browsing không thông qua báo cáo bảo mật: Security Issues report.
  • HTTPS – Trang web vận hành sử dụng HTTPS. Kiểm tra xem đường truyền website của bạn đã bảo mật chưa.
  • Không chèn quảng cáo đan xen sẽ giúp người dùng dễ tiếp cận nội dung trang web hơn.

  Cumulative Layout Shift (CLS) là một chỉ số mới, chuyên đánh giá độ ổn định của trang web khi tải (ví dụ hình ảnh, nội dung, các yếu tố trên trang có di động khi tải không hay vẫn giữ nguyên được cấu trúc). Tóm lại, bố cục của trang có thay đổi dẫn tới trải nghiệm người dùng kém hay không.

  3. Các vấn đề cần quan tâm của bản cập nhật Google Page Experience

  Các bước chuẩn bị cho bản cập nhật này: Google cho biết hiện vẫn chưa áp dụng nhân tố xếp hạng mới, nhưng dự tính sẽ bắt đầu vào năm 2021 và thông báo trước 6 tháng khi có quyết định chính thức. Có vẻ như Google đang cho chúng ta rất nhiều thời gian chuẩn bị, không chỉ vì theo thường lệ như những lần thông báo trước đó, mà còn do tình hình đại dịch bất ổn.

  Ngoài các công cụ giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể dùng báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console vừa được giới thiệu ngày 27-05-2020.

  Báo cáo Chỉ số Thiết yếu về Trang web trên Google Search Console.

  Báo cáo Chỉ số thiết yếu về trang web trên Google Search Console.

  Quy mô của bản cập nhật: Google có tiết lộ một số thông tin về các lần cập nhật trước như: lần phát hành ban đầu của Panda ảnh hưởng đến 11,8% tất cả truy vấn, BERT ảnh hưởng 10%, còn HTTPS chỉ góp một phần nhỏ trong thuật toán xếp hạng. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về bản cập nhật lần này.

  Rudy Galfi, quản lý sản phẩm của đội ngũ hệ thống sinh thái Google Search cho biết, họ sẽ không công bố phần trăm mỗi nhân tố. Nhưng ông xác nhận: “Nội dung chất lượng vẫn là nhân tố quan trọng nhất. Cho nên các nội dung hay, dù trải nghiệm tương tác website kém, vẫn có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google."

  Nội dung chất lượng vẫn là ưu tiên đầu: Google nhấn mạnh các nội dung chất lượng vẫn sẽ xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google dù trải nghiệm người dùng kém: “Tuy tất cả các thành tố cấu thành trải nghiệm người dùng đều quan trọng, nhìn chung chúng tôi vẫn xếp hạng cao các trang cung cấp thông tin tốt nhất, kể cả khi một số khía cạnh về trải nghiệm người dùng vẫn còn dưới tiêu chuẩn. Vì suy cho cùng, trải nghiệm người dùng vẫn không thể áp đảo nội dung hay, hữu ích. Thế nhưng, nếu có nhiều trang web đăng tải cùng một nội dung, trải nghiệm người dùng sẽ thành nhân tố quyết định hiển thị trên công cụ tìm kiếm”.

  Tính năng Top Stories: Google không còn yêu cầu trang web sử dụng AMP (Accelerated Mobile Pages) để được hiển thị trong mục Top Stories trên kết quả tìm kiếm di động. Thay vào đó, cái quan trọng hơn là chỉ số trải nghiệm người dùng. Vì đây mới là yếu tố quyết định nội dung nào hiển thị trên Top Stories.

  AMP: AMP vẫn sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm di động của Google nếu website của bạn dùng AMP. Chỉ có 1 thay đổi là các trang AMP giờ đây phải cạnh tranh với những trang web khác để hiển thị trên mục Top Stories của Google.

  May mắn là đa phần các trang web AMP đều ghi điểm cao về mặt trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, không phải tất cả trang web AMP đều có chỉ số trải nghiệm người dùng xuất sắc, nhưng không thể phủ định AMP được thiết kế để giúp cải thiện khía cạnh này.

  Trên thiết bị di động, Google sẽ lấy chỉ số trải nghiệm người dùng từ nội dung AMP của bạn. Do Google hiển thị trang web AMP trên di động, nên nếu trang web của bạn có phiên bản AMP, Google sẽ dùng các chỉ số trải nghiệm người dùng AMP để chấm điểm.

  Trọng điểm: Google công bố một số nhân tố xếp hạng mới cùng có chung tên gọi “trải nghiệm người dùng”. Và chúng ta có từ đây đến 2021 để chuẩn bị cho lần cập nhật xếp hạng này. Hãy tận dụng các công cụ Google cung cấp để chuẩn bị website của bạn và khách hàng sẵn sàng cho những thay đổi mới.

  Kết luận

  Mặc dù Google Page Experience là một thuật toán sắp được Google công bố với nhiều yếu tố mới để chấm điểm xếp hạng, nhưng nội dung chất lượng vẫn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, lời khuyên SEOVietNam dành cho bạn là tập trung nâng cao chất lượng nội dung, kết hợp với việc cải thiện các yếu tố trải nghiệm người dùng để tăng điểm cho website. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất để tránh những hình phạt của Google khi thuật toán được áp dụng.

  Nguồn: Search Engine Land

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...