Hướng dẫn 5 bước tạo tài khoản quảng cáo Google Shopping

Mục lục

  Quảng cáo Google Shopping mới được ra mắt tại Việt Nam vào Quý IV 2018 vừa qua. Đây là loại hình quảng cáo đang được đánh giá mang lại hiệu quá tốt với mức chi phí tiết kiệm hơn so với quảng cáo Google Adwords thông thường.

  Google Shopping là gì?

  Google Shopping là gì?

  Google Shopping hay gọi là quảng cáo mua sắm là một hình thức quảng cáo trực tuyến của Google đã khá phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Giống như 1 gian hàng online được hiển thị trực quan tại vị trí hot nhất trên trang kết quả tìm kiếm Google, quảng cáo Google Shopping cho phép hiển thị nhanh chóng thông tin cụ thể của sản phẩm về hình ảnh, giá bán, địa chỉ website một cách nổi bật, trực quan khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.

  Cơ chế hoạt động của Google Shopping bạn hiểu đơn giản là Google Shopping sẽ sử dụng những dữ liệu sản phẩm mà bạn cung cấp về hình ảnh, giá, mô tả sản phẩm để hiển thị sản phẩm sát nhất với các truy vấn từ người dùng.

  Sản phẩm nào nên chạy quảng cáo Google Shopping

  Tóm lược: Bạn đang bán vài trăm sản phẩm, nhưng không có nghĩa là nên chạy quảng cáo Google Shopping cho toàn bộ chúng. Cần dựa trên mức độ quan tâm của người dùng và khả năng cạnh tranh của bạn so với đối thủ. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những cách phân tích và lựa chọn những sản phẩm nên chạy quảng cáo Google Shopping.

  Quảng cáo Google Shopping là xu hướng tiếp thị mới đang được các nhà bán lẻ lớn như Shopee, Tiki, Sendo… áp dụng nhờ hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải cứ các doanh nghiệp lớn với ngân sách dồi dào mới có thể chạy quảng cáo Google Shopping. Một shop online với quy mô nhỏ hoàn toàn có thể thiết lập chiến dịch quảng cáo với chi phí hợp lý nếu biết cách tối ưu hóa quảng cáo Google Shopping.

  Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nhắm mục tiêu, phân tích từ khóa và xem xét mức độ cạnh tranh, trước khi bạn quyết định một sản phẩm nên chạy quảng cáo Google Shopping hay không.

  Hướng dẫn 5 bước tạo tài khoản quảng cáo Google Shopping

  Chi phí quảng cáo Google Shopping

  Chi phí quảng cáo Google shopping được tính như thế nào là một câu hỏi cần giải đáp với những ai đang quan tâm muốn tìm hiểu để chạy quảng cáo Google Shopping.

  Cũng giống như quảng cáo Google Adwords, quảng cáo Google Shopping tính theo giá thầu từ khóa và tính theo chi phí trên mỗi nhấp chuột (CPC). Khi khách hàng tìm kiếm, mặc dù quảng cáo của bạn được hiển thị nhưng không được click vào thì bạn cũng sẽ không bị mất tiền.

  Khi cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Shopping, bạn sẽ đưa ra giá mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn sẽ chỉ phải trả số tiền tối thiểu cần để xếp hạng cao hơn các bên đối thủ khác và thường sẽ là thấp hơn giá thầu tối đa của bạn.

  Hiệu quả của quảng cáo Google shopping

  Thống kê cho thấy rằng có tới hơn 70% người dùng trước khi quyết định mua một món đồ gì đó thường lên google tìm kiếm thông tin và tra khảo giá cả, nơi bán,... về sản phẩm đó.

  Google Shopping hiện đang được đánh giá cao về tính hiệu quả khi có thể giúp các cửa hàng, shop online tăng 35% tỷ lệ click chuột vào quảng cáo và tăng gấp đôi doanh thu với chi phí tiết kiệm lên tới 25% so với các quảng cáo khác. Đó là lý do vì sao, kể từ khi có mặt tại Việt Nam đến nay được vài tháng nhưng đang có nhiều thương hiệu lớn cũng như các shop nhỏ lẻ tham gia.

  Nhiều doanh nghiệp áp dụng và thấy tỷ lệ nhấp CTR cao hơn so với quảng cáo adwords thông thường, có khi còn tăng gấp 2 hoặc 3 lần.

  Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội được hiển thị rộng hơn, cùng lúc khi chạy đồng thời quảng cáo Google Adwords và Google Shopping. Từ đó phạm vi tiếp cận khách hàng hoàn toàn có thể tăng gấp đôi với một lần search phù hợp từ phía người dùng.

  Google Shopping là công cụ quảng cáo đem lại hiệu quả

  ADC Việt Nam chia sẻ "Hướng dẫn 5 bước tạo tài khoản quảng cáo Google Shopping"

  Google Shopping là công cụ quảng cáo đem lại hiệu quả bán hàng tốt nhất hiện nay của Google. Bạn có thể theo dõi video dưới đây ADC Việt Nam hướng dẫn bạn chi tiết tạo tài khoản quảng cáo Google Shopping:

  Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center

  Google Merchant Center là nguồn cấp dữ liệu hỗ trợ bạn tải các thông tin, dữ liệu về sản phẩm lên Google Shopping.

  Để đăng ký, bạn truy cập trang Google Merchant và chọn Đăng ký rồi điền đầy đủ các thông tin để đăng ký tài khoản với Google.

  Bạn chưa lập tài khoản hãy truy cập vào link sau: https://www.google.com/retail/solutions/merchant-center/

  Sau đó, bạn cần cập nhật thông tin trong tài khoản Merchant Center của bạn (Mục About your business), bao gồm: Tên doanh nghiệp, URL website, địa chỉ doanh nghiệp và thông tin liên hệ.

  Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center - ảnh 01

  Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center - ảnh 02

  Bước 2: Xác minh Merchant Center với chủ sở hữu website

  Trong tài khoản Merchant Center, bạn chọn Thông tin doanh nghiệp (Business information) > chọn website. Google đưa cho bạn 4 cách để xác thực, thông thường mọi người hay chọn cách copy mã thẻ HTML dán vào code trong phần đầu tiên trên trang chủ của website. Sau đó, bạn chọn xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console và xác minh. Sẽ mất khoảng 20-30 phút để Google xác minh URL cho bạn.

  Đây là một trong những bước quan trọng, bởi hiển thị quảng cáo Google Shopping bắt buộc có địa chỉ website (URL trang web). Trong có ADC Việt Nam giới thiệu đến bạn 4 cách để xác minh Merchant Center.

  Bước 2: Xác minh Merchant Center với chủ sở hữu website

  Cách 1: Xác minh bằng việc gắn đoạn mã HTML của Merchant Center lên Web theo hướng dẫn (Google khuyên dùng)

  Cách 1: Xác minh bằng việc gắn đoạn mã HTML của Merchant Center lên Web theo hướng dẫn

  Google  sẽ gửi 1  file HTML và  tải xuống

  Gắn file lên website của bạn

  Xác  nhận với  Merchant Center  về việc tải file lên web của bạn thông qua đường link được gợi ý

  Bấm xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console và xác minh

  Lưu ý không xóa tệp HTML sau khi đã xác minh

  Cách 2: Xác minh bằng thẻ HTLM

  – Sao chép thẻ Meta mà Merchant Center gợi ý vào trang  chủ cửa Website. Thẻ này sẽ nằm trong phần thẻ <head>
  – Bấm  xác minh  URL để gửi  URL đến Google Search Console và xác minh

  Cách 2: Xác minh bằng thẻ HTLM

  Lưu ý không xóa thẻ Meta sau khi đã xác minh

  Cách 3: Xác minh bằng Analytics

  – Điều kiện email quản trị Analytics phân quyền cho email đăng ký Merchant Center làm đồng quản trị và code Analytics đã được gắn lên website. Trường hợp chung email thì bấm xác minh như bình thường.

  – Gửi xác minh URL 

  Cách 3: Xác minh bằng Analytics

   Cách 4: Xác minh bằng Google Tag Manager

  – Điều kiện email quản trị Google tag manager phân  quyền cho email đăng ký Merchant Center làm đồng quản trị ( có quyền xuất bản)   và code GTM đã được gắn lên Website. Trường hợp chung email thì bấm xác minh như bình thường.

  – Gửi xác minh URL

  Cách 4: Xác minh bằng Google Tag Manager

  Bước 3: Liên kết Merchant Center với Google AdWords

  Để sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo mua sắm Google Shopping thì bạn phải liên kết Merchant Center với Google AdWords.

  Trong Merchant Center bạn vào biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình, sau đó chọn Liên kết tài khoản > Liên kết AdWords rồi điền ID tài khoản AdWords của bạn vào đó và bấm gửi.

  – Đăng nhập Merchant Center và bấm vào biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình. Chọn Liên kết tài khoản

  – Tiếp tục chọn liên kết AdWords

  Bước 3: Liên kết Merchant Center với Google AdWords

  Tiếp tục điền ID tài khoản AdWords của bạn vào đó và bấm gửi (nếu Merchant Center không gợi ý tài khoản cho bạn)

  Cuối cùng đăng nhập tài khoản Google Ads, vào Cài đặt, chọn Các tài khoản được liên kết, chọn Merchant center, tiếp tục Xác nhận liên kết.

  Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center

  Vậy là bạn đã liên kết tài khoản Google Ads với Merchant Center, bước tiếp theo là cập nhật thông tin dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center.

  – Đăng  nhập Merchant Center => Chọn mục Sản Phẩm => Nguồn cấp dữ liệu => Bấm vào dấu + tạo nguồn cấp dữ liệu chính

  Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center - Ảnh 01

  Trong mục này bạn làm như sau:

  – Điền đầy đủ thông tin yêu cầu (Đối với phần ngôn ngữ theo cá nhân mình nên chọn tiếng anh để tránh trường hợp file bị lỗi

  Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center - Ảnh 02

  – Đặt tên và chọn thiết lập nguồn dữ liệu bằng trang tính

  Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center - Ảnh 03

  Bạn có thể chọn 1 trong 4 cách này để tạo nguồn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google, thông thường sẽ dùng trang tính Excel, bạn cần đảm bảo yêu cầu đúng định dạng và đầy đủ các thông tin chuẩn xác như liên kết hình ảnh, tiêu đề, mô tả sản phẩm, giá, tình trạng còn hàng…

  Lưu ý file tải lên kích thước nên dưới 4GB, nếu file nặng quá, bạn có thể chia làm nhiều file nhỏ khác nhau.

  Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center - Ảnh 04

  Bước 5: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping

  - Để cài đặt chiến dịch Google Shopping, bạn đăng nhập vào Google AdWords, rồi tạo chiến dịch, chọn mục tiêu về doanh số, lượt truy cập, khách hàng tiềm năng rồi chọn chiến dịch Google Shopping.

  Bước 5: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping - Ảnh 01

  – Tạo chiến dịch và chọn mục tiêu về doanh số,  khách hàng tiềm năng, lượt truy cập hoặc không chọn mục tiêu (chọn những mục tiêu  khác sẽ không triển khai được chiến dịch mua sắm).

  Bước 5: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping - Ảnh 02

  – Chọn tài khoản Google Merchant có sản phẩm để quảng cáo
  – Chọn vị trí hiển thị
  – Chọn chiến dịch mua sắm chuẩn ( nếu bạn có mục tiêu là lượt truy cập, hoặc không có mục tiêu). Chọn mua sắm thông minh ( nếu bạn có mục tiêu là doanh số hoặc khách hàng tiềm năng và tài khoản phải được tiến hành đo đạc chuyển đổi, có ít nhất 20 chuyển đổi trên tháng)
  – Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo tiếp theo như một chiến dịch bình thường

  Bước 5: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping - Ảnh 03

  - Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo sau đó như một chiến dịch bình thường:

  Điền tên chiến dịch riêng để thuận tiện theo dõi

  Chiến lược đặt giá thầu: Bạn chọn phần giá thầu là CPC thủ công để Google tối ưu quảng cáo, hoặc chọn tối đa hóa số lần nhấp chuột, hoặc CPC nâng cao tùy nhu cầu.

  Ngân sách: Bạn điền ngân sách bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày vào đây. Có thể là 100k hay 200k, 500k/ngày... Ngân sách này tùy thuộc vào khả năng chi trả của bạn. Google sẽ dựa vào đây kết hợp với chất lượng của nguồn cấp dữ liệu của bạn để hiển thị tương ứng khi người dùng tìm kiếm phù hợp. Google hoàn toàn có thể chi tiêu dao động trong phần ngân sách này, ví dụ bạn đặt ngân sách 200k/ngày, hôm nay chi tiêu hết 400k thì có một số ngày khác, Google sẽ hạn chế hiển thị để chi tiêu 100k mà thôi để vẫn đảm bảo ngân sách trung bình của bạn.

  Chọn vị trí hiển thị quảng cáo, có thể là toàn quốc Việt Nam hoặc từng tỉnh thành bạn muốn hướng đến để tối ưu chi phí

  Sau đó bạn ấn Lưu lại là đã hoàn tất các bước tạo chiến dịch quảng cáo Google Shoppping. Bạn sẽ cần phải chờ 3-5 ngày để Google duyệt quảng cáo. Nếu có gì còn thiếu hoặc chưa đáp ứng được tiêu chuẩn Google sẽ báo lại để bạn hoàn thiện.

  Chúc các bạn thành công!

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...