Làm thế nào để tạo một cấu trúc URL thân thiện SEO

Mục lục

  Một trong những kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cơ bản nhất là cấu trúc URL thân thiện với SEO. Một cấu trúc URL tốt có thể giúp quá trình lập chỉ số của trang web của bạn, nhưng có rất nhiều trang web không tối ưu cấu trúc URL. 

  Tại sao bạn phải tối ưu hóa URL?

  Nguyên nhân đầu tiên là các bạn phải tối ưu cấu trúc URL đó chính là làm tăng khả năng thứ hạng trên các Search Engine nơi mang lại cho chúng ta phần lớn các Traffic. Nguyên nhân tiếp theo đó chính là khả năng làm cho URL dễ nhớ sẽ làm tăng lượng click, một trang web với URL quá khó nhớ tất nhiên người ta chỉ đến (direct) lần đầu tiên. Thông thường URL sẽ mang nội dung tổng quát của website của bạn. Trong bài viết này chúng ta hãy nhìn vào các yếu tố khác nhau của một cấu trúc URL và làm thế nào chúng ta có thể tạo ra một cấu trúc URL sẽ giúp website của chúng ta xếp hạng cao nhất có thể. Sau đây là 1 vài ý kiến mà bạn có thể tham khảo :

  Các yếu tố của một cấu trúc URL

  Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nhìn vào các yếu tố tạo nên một URL. Một URL có thể trông rất đơn giản ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng nó bao gồm một số phần thông tin quan trọng.

  Chúng ta hãy xem ví dụ này:

  Các yếu tố của một cấu trúc URL

  1.      Hypertext Transfer Protocol : giao thức ứng dụng phổ biến nhất được sử dụng trên các trang web trên toàn thế giới. Loại quen thuộc khác của giao thức ứng dụng bao gồm FTP và telnet.

  2.      Tên miền của trang web.

  3.      Thư mục con của tập tin.

  4.      Tên tập tin của tài nguyên yêu cầu

  Có ba yếu tố của một URL mà chúng ta có thể tùy chỉnh: tên miền, các thư mục con và các tên tập tin. Tiếp theo đây chúng ta sẽ thảo luận về từng yếu tố riêng lẻ và xem cách tối ưu hóa URL.

  Tên miền

  Tên miền là địa chỉ trang web được đăng ký của cá nhân, doanh nghiệp dùng để thiết lập một website trên mạng internet. Tên miền là một phần của một URL và dễ nhìn thấy nhất, thường được truyền đạt trong email, trên tờ rơi, thẻ kinh doanh, vv

  Một tên miền tốt là dễ nhớ. Làm cho tên miền càng ngắn càng tốt, tốt nhất là một hoặc hai từ. Điều này sẽ không nhất thiết giúp bạn xếp hạng cao hơn, nhưng nó rất hữu ích cho khách truy cập bởi vì nó dễ nhớ hơn là 1 tên miền dài nhiều từ.

  Bạn có thể xem xét sử dụng các từ khóa trong một tên miền. Tên miền chứa từ khóa thì dễ dàng để xếp hạng hơn bởi vì các thuật toán của mạng tìm kiếm sẽ ưu tiên xếp hạng cao hơn.

  Vì vậy, hãy cẩn thận khi bạn chọn một tên miền kết hợp chính xác. Miễn là bạn đừng lạm dụng nó, không nhồi từ khoá và luôn luôn cần phải tránh điều này ra.

  Phần mở rộng tên miền

  Một tên miền com. Khi chúng ta nhìn vào sự đa dạng trong các phần mở rộng tên miền trên trang kết quả tìm kiếm, chúng tôi thấy rằng 87% có một phần mở rộng tên miền com., 6% là tên miền org. Và 3% một mạng lưới.. Phần mở rộng khác như thông tin.,.(dữ liệu từ trình bày của Rand Fishkin) .

  Phần mở rộng tên miền

  Có một vấn đề về tên miền mở rộng cho SEO?

  Một phần mở rộng của tên miền không xác định có hay không chúng tôi đang làm việc với một trang web chất lượng cao. Có những yếu tố khác quyết định chất lượng, chẳng hạn như nội dung và các liên kết.

  Mặt khác, một phần mở rộng tên miền quốc gia cụ thể có thể có một số lợi ích. Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương, đó là một ý tưởng tốt để mua một tên miền.

  Thư mục con: Khi chúng ta nói về các thư mục hoặc thư mục con, chúng ta có thể nhìn vào chiều sâu và chiều rộng của các thư mục này.

  Chiều Sâu cấp độ thư mục: Chiều sâu là số thư mục con chúng tôi tìm thấy trong một tên miền. Điều này thường được thể hiện cho một trang trên một trang web thương mại điện tử có thể trông như thế này:

  Chiều Sâu cấp độ thư mục

  Trang này với Áo phông cho nam giới có cấu trúc lớp thư mục sâu cấp độ 2. Trong trường hợp này, cấu trúc url chính xác cho một sản phẩm trong thư mục này sẽ giống như thế này:

  cấu trúc url chính xác cho một sản phẩm

  Sử dụng từ khóa cho tên thư mục con của bạn (ví dụ như 'ao-phong') là tốt hơn nhiều so với sử dụng tên chung hoặc số (ví dụ như 'cat433'). Nó không chỉ phục vụ như một công cụ điều hướng cho người sử dụng, nhưng nó cũng có thể giúp công cụ tìm kiếm một cách chính xác chỉ mục trang web của bạn. Ban chỉ nên để sâu 3 câp độ thư mục.

  Chiều rộng

  Chiều rộng đề cập đến số lượng các trang trong một thể loại. Khi thiết kế website thương mại điện tử thì các nhà thiết kế web có thể phân chia trang web trong ví dụ trên có thể cung cấp Áo phông cho phụ nữ và trẻ em bên cạnh Áo phông nam giới. Trong trường hợp này, độ rộng của các loại áo thun là ba trang (nam giới, phụ nữ và trẻ em).

  Chiều rộng của một thư mục không ảnh hưởng đến bảng xếp hạng, bạn có thể có nhiều trang như bạn muốn. Miễn là các trang là duy nhất, điều này không gây ra vấn đề (chúng ta sẽ học cách để đối phó với nội dung trùng lặp sau).

  Thư mục con hoặc các tên miền phụ? Tốt nhất để sử dụng tên miền phụ hoặc thư mục con? Chỉ như một lời nhắc nhở, đây là sự khác biệt giữa một tên miền phụ và một thư mục con:

  Thư mục con hoặc các tên miền phụ

  Tên miền phụ thường thấy của Google là lĩnh vực riêng biệt, có nghĩa là bạn phải làm gấp đôi công việc SEO.

  Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều, các sản phẩm không liên quan, nó có thể là một ý tưởng tốt để sử dụng các tên miền phụ. Google sử dụng phương pháp tương tự cho các bản đồ (maps.google.com), tin tức (news.google.com), vv kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng cho các trang web địa phương (ví dụ server.adcvietnam.net và tenmien.adcvietnam.net).

  Tên miền

  Địa chỉ trang có lẽ là một phần trang web của bạn để được điều chỉnh dễ dàng nhất. Nó không phải luôn luôn có thể thay đổi tên miền của bạn, tên miền mở rộng hoặc cấu trúc thư mục con, nhưng thay đổi tên của một trang chiếm thời gian ít.

  Khi nói đến việc chọn một tên trang tốt, đó là tất cả về khả năng sử dụng và từ khoá. Cách tốt nhất để chứng minh điều này với một ví dụ.

  So sánh cả hai url, bạn thích URL nào hơn?

  So sánh cả hai url

  Bạn có thể chọn cái sau. Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng đó là một trang sản phẩm máy ảnh Canon EOS 400D.

  Bạn có thể đã nhận thấy rằng tôi sử dụng dấu gạch ngang trong URL. Đó là cách nhiều so với URL http://domain.com/thietkewebsite. Nên trách gạch dưới (_) và dấu (+).đề nghị để chia các từ khóa. URL này http://domain.com/thiet-ke-website sẽ hữu ích hơn

  URL tĩnh so với URL động

  URL động thường có thể được xác định bằng cách tìm kiếm ký tự đặc biệt, chẳng hạn như dấu hỏi … Các ký tự xác định một số thông số, thường là ngôn ngữ hoặc ID người dùng. Nhưng điều này có nghĩa là cùng một nội dung có thể có URL khác nhau.

  Công cụ tìm kiếm không thể thu thập thông tin từ các URL động. Trong quá khứ điều này có thể không thực hiện được, nhưng bây giờ Google đã có một số tiến bộ trong lĩnh vực này.

  Một số quản trị web cố gắng viết lại các URL động để làm cho chúng xuất hiện tĩnh. Điều này là không cần thiết vì nội dung trên trang có thể được thu thập và Google có thể giải thích các thông số khác nhau. Các thuật toán có thể tính toán các thông số không quan trọng.

  Kết luận

  Sử dụng cấu trúc URL tốt là một kỹ thuật SEO mà người quản trị website thường bỏ qua. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp cho trang web của bạn một lượng traffic đáng kể.

  Khi có 1 URL tốt thì nó rất tốt cho người dùng và cho công cụ tìm kiếm. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng các từ khóa thay vì từ và số ngẫu nhiên. Không làm cho các thư mục con của bạn quá sâu và sử dụng chúng trên các tên miền phụ (trừ khi bạn có hai sản phẩm hoặc dịch vụ không liên quan).

  Luôn luôn sử dụng dấu gạch ngang trong URL của bạn thay vì dấu (+), dấu nghạch dưới (_) và các dấu hiệu khác. Và khi nói đến các URL động, Google vẫn có thể đọc và chỉ mục chúng.

  Xem thêm : 
  >>> Cách tối ưu hóa đường link URL Permalink và tối ưu tiêu đề bài viết
  >>>  Mod_Rewrite, tối ưu URL cơ bản

  Bài " Làm thế nào để tạo một cấu trúc URL thân thiện SEO"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...