Lập mục tiêu hành động cho website

Mục lục

  Khi đã tạo cho mình một kim chỉ nam và xác định nơi đến. Giờ sẽ là lúc bạn lập ra những mục tiêu hành động. Khi lập trang web, tất nhiên mục tiêu của bạn sẽ là đưa trang web của mình thành trang web hàng đầu của Việt nam về lĩnh vực bạn làm. Ví dụ bạn muốn phát triển một trang web về chia sẻ nhạc trực tuyến và bạn muốn mọi người khi nghĩ đến download nhạc là nghĩ đến trang web của bạn. Mục tiếu đó bạn đặt ra hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng nó là chuyền về lâu về dài. Bạn có thể chia nhỏ giai đoạn đó ra thành các phần nhỏ với các mục tiêu ngăn hơn.

  Ví dụ bạn sẽ cố gắng trong tháng đầu sẽ upload hết 15 Gb nhạc đang nằm trong ổ cứng của bạn. Sau đó tháng tiếp theo sẽ cố gắng thêm phần lời bài hát cho từng bài. Cuối năm sẽ có một kho nhạc tương đối lớn và đều có lời bài hát. Như vậy bạn sẽ dễ dàng đạt mục tiêu hơn, hôm nay upload vài trăm Mb, ngày mai upload thêm vài chục Mb và viết vài chục lời bài hát.

  Cứ chia nhỏ dần ra và cuối cùng mục tiêu ngăn hạn đó sẽ đạt được. Khi một loạt các mục tiêu ngăn hạn đạt được thì mục tiêu ban đầu của bạn cũng sẽ đạt được. Nó cũng như người ta xây dựng một toà nhà vậy. Họ có bản phác thảo ngôi nhà sẽ được xây dựng, và khi tiến hành họ sẽ xây phần móng, đặt từng viên gạch, đổ mái, trang trí và khi hoàn thiện sẽ giống như bức tranh ban đầu.

  Lập mục tiêu hành động cho website

  Công thức SMART khi xây dựng mục tiêu hành động

  Làm thế nào để xác định được mục tiêu chính xác? Trong kinh doanh hiện đại, người ta thường đề cập đến nguyên tắc SMART, tức là mục tiêu được xây dựng dựa trên những tiêu chí sau:

  • S-Specific: Cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu;
  • M-Measurable: Đo đếm được;
  • A-Achievable: Có thể đạt được bằng chính khả năng của mình;
  • R-Realistic: Thực tế, không viển vông;
  • Time bound: Thời hạn để đạt được mục tiêu đã vạch ra.

  Trong đó, tiêu chí “đo đếm được” gắn với những con số cụ thể. Ví dụ, mục tiêu của tôi muốn thiết kế một web về du lịch, vậy thiết kế website du lịch như thế nào? nghĩa là cần phải có con số cụ thể để đo đếm được. Ví dụ một tỉ hay mười tỉ... Hơn thế nữa, chữ “M” còn mang tính động viên (Motivation), điều này sẽ luôn thôi thúc, tạo ra niềm mong muốn cháy bỏng để tập trung mọi hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu nỗ lực phấn đấu để đạt được.

  Cũng đối khi người ta nhầm lẫn giữa chữ “A” và chữ “R”. Tuy nhiên, điều “có thể thực hiện được” không đồng nhất với “thực tế”. Một người được mời về làm giám đốc tài chính ngân hàng thương mại cổ phần, bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm điều hành đều siêu hạng (A) mà không có “Chân” trong hội đồng quản trị (R) thì không thể có cơ hội trở thành tổng giám đốc của ngân hàng đó được. Từ ví dụ này có thể hiểu, nếu có đầy đủ điều kiện thuộc tiêu chí A mà thiếu đi tiêu chí R thì không thể đạt được mục tiêu. Điều này còn đúng hơn trong đời sống chính trị.

  Bước tiếp theo sau khi xác định được Mục tiêu SMART là hãy viết mục tiêu đó ra giấy, đặt trên bàn làm việc hay bất cứ chỗ nào mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Cách này giúp bạn luôn nghĩ đến nó và thúc đẩy bạn hành động hướng tới mục tiêu đề ra.

  Mục tiêu phải cụ thể

  Vẫn với ví dụ về trang web nhạc trong phần trên, nếu mục tiêu của bạn sẽ là đưa trang web trở nên rất thành công và nổi tiếng. Tuy nó là một mục tiêu tốt nhưng không cụ thể. Mục tiêu hành động nên cụ thể và rõ ràng. Nếu thay vì chỉ có mục tiêu sẽ thành công và nổi tiếng, để cụ thể hơn bạn có thể xây dựng mục tiêu là trang web của tôi trong vòng 2 năm sẽ được nhiều trang web trong nước nhắc đến và đặt đường link liên kết.

  Mục tiêu phải đo đạc được

  Quay trở lại ví dụ trang web nhạc ở trên, nếu mục tiêu của bạn là trong một năm, trang web của tôi phải là trang web nổi tiếng nhất cộng đồng mạng. Đó không phải là mục tiêu không thể thực hiện, nhưng để đo đạc được sự thành công đó là rất khó. Bạn có thể lập mục tiêu có thể đo đạc được như là cuối năm rank Alexa sẽ là 50.000 hoặc Google PageRank của tôi sẽ là 5.

  Mục tiêu phải có thể đạt được

  Nếu mục tiêu của trang web nhạc kia lại là “cuối năm nay tôi sẽ có hơn chục ngàn bài hát và 50.000 thành viên”. Lẽ tất nhiên nếu đạt được thì đó là quá mỹ mãn, nhưng mục tiêu đó rất xa rời thực tế vì một trang web mới hình thành, khó có thể đạt được mục tiêu đó trong vòng một năm.

  Mục tiêu phải phù hợp với thưc tại khách quan

  Bạn phải tin tương vảo mục tiêu mình đặt ra là có thể thực hiện được và hoàn thành mục tiêu đó là một phần rất quan trọng trong những việc bạn làm. Nếu bạn còn phải đi học và còn nhiều việc khác để lo, mà mục tiêu phải upload 200 Mb nhạc mỗi ngày thì không phù hợp với hiện thực khách quan.

  Luôn có thời hạn nhất định cho mỗi một mục tiêu

  Nếu bạn chỉ nói “trang web của tôi sẽ phải thành công” thì rất mông lung và vô định. Khi nào thì trang web sẽ được cho là thành công? 1 năm? 2 năm? 5 năm hay 10 năm? cho dù là mục tiêu của bạn có thế nào đi chăng nữa, bạn cũng luôn phải đặt cho nó một thời gian cụ thể. Giống như bạn muốn làm xong bài về nhà mà bạn chỉ nói “tôi sẽ làm bài về nhà” thì có vẻ như không biết khi nào bạn sẽ làm. Nhưng nếu bạn nói “trước 11 giờ đêm nay là tôi sẽ làm xong bài về nhà”. Lúc này khi đến 11 giờ đêm, bạn tự nhiên có thể biết được mình đã đạt được mục tiêu mình đặt ra hay chưa.

  Kết luận

  Đôi khi vì nghĩ rằng việc tạo một trang web không cần phải mất quá nhiều thời gian để xây dựng nên mục tiêu hành động. Nhưng bạn cũng nên biết rằng, trong cuộc sống nếu muốn được thành công đều cần phải có một hoặc nhiều mục tiêu để phấn đấu. Nếu bạn thực sự muốn trang web của bạn sẽ thành công trong tương lai, việc xây dựng mục tiêu hành động là rất cần thiết.

  Bạn nên viết mục tiêu hành động của mình vô giấy, dán lên màn hình máy tính, dán lên tường trong nhà vệ sinh, viết lên gương để mỗi sáng thức dậy là bạn lại thấy nó và tự nhắc mình phải có nghĩa vụ để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Nó sẽ đóng vài trò là một đồng hồ báo thức nhắc nhở bạn đã đến lúc làm gì đó để hoàn thành được mục tiêu.

  >>

  Bài “Lập mục tiêu hành động cho website”
  Demon Warlock - Theo izwebz.com

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...