Libra của Facebook gióng lên hồi chuông báo động ở Hoa Kỳ & Vương Quốc Anh liệu Bitcoin có gánh chịu tổn thất?

Mục lục

  Trên chương trình Squawk Box của CNBC, Philip Hammond, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh và cũng là một quan chức cấp cao trong chính phủ của Vương quốc Anh, nói rằng Libra, một tài sản tiền điện tử được phát triển bởi một tập đoàn của các công ty bao gồm Facebook đem lại mối đe dọa đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

  Sự cảnh giác của Hammond đối với Libra được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp – Bruno Le Maire nói rằng Libra có thể đe dọa quyền lực của các ngân hàng trung ương và tiền tệ dự trữ.

  U.K. Chancellor of the Exchequer @PhilipHammondUK explains why governments are so worried about Facebook’s Libra $FB #btc #bitcoin pic.twitter.com/SYFggQVncw

  — Squawk Box (@SquawkCNBC) July 15, 2019

  Các quan chức chính phủ “bật chế độ” cảnh giác hoàn toàn, không thích tiền điện tử Libra

  Kể từ khi whitepaper của Libra được phát hành vào tháng trước, các quan chức chính phủ và bộ trưởng ở Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Nga và Pháp đều bày tỏ quan ngại đối với sự phát triển của nó.

  Khi Facebook lần đầu tiên bóng gió về việc phát hành Libra và việc liên doanh, một tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ với các tập đoàn quy mô lớn là thành viên sáng lập như Visa và Mastercard, các nhà phân tích trong lĩnh vực tiền điện tử dự đoán đây sẽ là một blockchain riêng như của JP Morgan.

  Các thành viên sáng lập của Libra Association tham gia vào việc phát triển tiền điện tử Libra. | Nguồn: Libra

  Tuy nhiên, whitepaper chính thức của Libra tuyên bố rõ ràng rằng, tập đoàn ban đầu sẽ phát triển tài sản dưới dạng một permissioned hoặc private blockchain nhưng dự định sẽ phát triển thành một mạng permissionless blockchain hoặc blockchain phi tập trung trong dài hạn.

  “Để đảm bảo rằng Libra thực sự mở và luôn hoạt động vì lợi ích tốt nhất của người dùng, tham vọng của chúng tôi là mạng Libra trở thành permissionless. Thách thức là cho đến ngày nay, chúng tôi không tin là có một giải pháp đã được chứng minh có thể mang lại quy mô, sự ổn định và bảo mật cần thiết để hỗ trợ hàng tỷ người cũng như hỗ trợ các giao dịch trên toàn cầu thông qua một mạng permissionless”, whitepaper viết.

  Tham vọng của Libra Association trong việc biến Libra thành một giao thức blockchain phi tập trung và một loại tiền điện tử ngang hàng (P2P) có thể là mối lo ngại đối với các chính phủ mà coi đó là mối đe dọa hiện hữu đối với các ngân hàng trung ương.

  Hệ thống tiền tệ toàn cầu hoạt động theo các hướng dẫn nghiêm ngặt và sự giám sát của các ngân hàng trung ương với các chính sách tài chính và tiền tệ được lên kế hoạch cẩn thận. Một số quan chức đã nói rằng mặc dù Libra có thể tạo ra nhiều lợi ích khác nhau cho hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng nó cũng có thể cản trở sự cân bằng của nó.

  “ Nó mang lại tiềm năng và các bước chuyển biến tích cực nhưng nó cũng có khả năng đem đến những rủi ro lớn cho hệ thống. Bởi vì nếu nó không được quy định đúng đắn, nó có thể trở thành một kênh khác cho những kẻ rửa tiền, những kẻ khủng bố tài chính và những tên tội phạm có tổ chức”, Hammond nói.

  Tương tự, Tổng thống Trump đã chỉ ra những tiềm năng mà tạo điều kiện cho hành vi bất hợp pháp như một nhược điểm của tài sản tiền điện tử.

  Ông nói:

  Tôi không phải là một fan hâm mộ của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, chúng không phải là tiền và có giá trị rất dễ biến động, và chúng dựa trên “hư vô”. Tài sản tiền điện tử không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và hoạt động bất hợp pháp khác. Tương tự như vậy, “tiền ảo” Libra của Facebook sẽ có ít chỗ đứng hoặc độ tin cậy. Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm kiếm Điều lệ ngân hàng mới và tuân theo tất cả các Quy định ngân hàng, giống như các Ngân hàng khác, cả ngân hàng Quốc gia và Quốc tế”.

  Vào tháng 6, gần như ngay lập tức sau khi Libra ra mắt, Le Maire đã nói rằng Libra “không thể và không được phép xảy ra”.

  Thị trường tiền điện tử sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực?

  Như Brad Garlinghouse, CEO của Ripple đã nói, việc phát hành Libra whitepaper với sự hỗ trợ từ một số tập đoàn lớn nhất quốc tế đã thu hút được sự chú ý chính thống vào thị trường.

  Ripple CEO Not Threatened by Facebook’s Libra. Should He Be? https://t.co/27r11SGXR7

  — CCN Markets (@CCNMarkets) June 20, 2019

  “CEO của Ripple không lo ngại về Libra. Liệu anh ấy có nên không?”

  Các công ty tiền điện tử như Ripple đã chứng kiến những ngày kỷ lục cho các hợp đồng, cho thấy sự gia tăng lợi ích đối với lĩnh vực này.

  Một số nhà phân tích lo ngại rằng khi sự phát triển của Libra gặp phải những rào cản pháp lý và vấp phải sự phản đối của một số chính phủ, nó có thể có tác động tiêu cực đến xu hướng gần của thị trường tiền điện tử.

  Thủy Tiên

  Tạp chí Bitcoin | CCN

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...