5 Điều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý để phát triển mạng xã hội hiệu quả

Mục lục

  Mạng xã hội không chỉ đơn thuần dùng để duy trì liên lạc giữa các cá nhân mà nó đã trở thành một phương thức phát triển của các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ.

  5 Điều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý để phát triển mạng xã hội hiệu quả

  Hộp thư của bạn có bị ngập bởi một đống những email hỏi thăm từ bạn bè mà cuối cùng chúng cũng sẽ bị bỏ qua? Bạn đã bao giờ nghe đến việc mọi người hỏi thăm nhau thông qua một khái niệm gọi là “Walls” và tự hỏi rằng không biết họ đang nói về điều gì? Bạn có nghe nói về thuật ngữ “Mạng Xã hội” (“Social Networking”) và cho rằng đó chỉ là một cách thuận tiện để liên lạc với những người bạn cũ mà thôi và chẳng có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của mình?”

  Nếu câu trả lời của bạn là “có” đối với bất cứ câu hỏi nào trong số ba câu hỏi trên thì bạn (và doanh nghiệp của bạn) đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. 

  Theo ước tính, có tới hơn 530 triệu người đang sử dụng mạng xã hội trên toàn thế giới. Theo nhà tư vấn FusionBrand, một nghiên cứu đã ước tính có tới 70% các cuộc thảo luận trực tuyến bàn về các vấn đề về thương hiệu. Điều đó có nghĩa là rất nhiều khách hàng tiềm năng của bạn đang duyệt Web và tìm kiếm các thông tin sản phẩm trên đó.

  Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), họ có thể tận dụng ưu thế của các công cụ trao đổi thông tin trên máy tính để liên lạc với khách hàng, nâng cao năng suất và từ đó, nâng cao doanh số bán hàng với mức chi phí đầu tư thấp nhất.

  Tuy nhiên, phải thừa nhận là việc có quá nhiều lựa chọn nhiều khi cũng làm cho chúng ta mệt mỏi. Facebook hay MySpace? LinkedIn hay Twitter? Hay mạnh dạn quyết định sử dụng phần mềm của bên thứ ba để phát triển mạng xã hội của riêng mình? Đối với một doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn có thể sẽ không có đủ thời gian và tài nguyên để cam kết duy trì một mạng xã hội. Vì vậy, dưới đây là một số lời khuyên giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả:

  Một số lời khuyên giúp doanh nghiệp phát triển mạng xã hội hiệu quả

  Mạng xã hội có ý nghĩa với doanh nghiệp nhỏ

  1. Khám phá tất cả những lựa chọn: Facebook và Myspace là những thương hiệu lớn trong lĩnh vực này. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những phần mềm như Lotus Connections hay những gói giải pháp khác có thể giúp bạn tùy biến một mạng xã hội. Một cách khác là bạn có thể mở một tài khoản Twitter và gửi các thông điệp trực tiếp đến những người đang theo dõi luồng thông tin của mình. Hiện nay, những người dùng, từ các tổng công ty lớn cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (ví dụ như các nhà hàng) đã và đang sử dụng Twitter một cách rất hiệu quả để cập nhật khách hàng của mình về các dịch vụ và chương trình giảm giá đặc biệt.

  2. Xây dựng một cộng đồng: Các công cụ mạng xã hội cho phép bạn tạo ra các “blog” và xây dựng các diễn đàn thảo luận về các sản phẩm của mình. Điều này không chỉ hữu ích đối với các nhân viên trong việc chia sẻ thông tin nội bộ, mà còn giúp đánh giá cảm nhận của khách hàng về những sản phẩm hay một vấn đề nhất định nào đó. Cộng đồng mạng xã hội còn tạo ra một diễn đàn để giúp chúng ta tương tác với khách hàng và giải quyết các vấn đề của họ. Sử dụng các nhãn (tags) trên các mục thông tin sẽ giúp chúng ta xác định xem chủ đề nào là phổ biến nhất trong các thành viên của cộng đồng và hướng cộng đồng tập trung vào đó. Chúng ta cũng nên khám phá Web hoặc các diễn đàn khác có liên quan đến những lĩnh vực hoặc sản phẩm tương tự,và tạo dựng sự quan tâm của mình bằng cách đăng thông tin tại đó. Các SME có thể khôn khéo trong việc xúc tiến trang web của bản thân họ, bằng cách sử dụng cùng với chữ ký trực tuyến (online signature). Một cộng đồng của SME có thể tự quản lý cộng đồng của mình dưới dạng các nhóm thảo luận hoặc các đáp ứng các “blog”. Kết quả là, khi khách hàng của bạn bắt đầu nghĩ về một mạng xã hội, thì lúc đó bạn đã đi trước họ một bước rồi.

  3. Trả lời các câu hỏi và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin: Hãy dành thời gian để theo dõi và trả lời các yêu cầu trực tuyến trên mạng xã hội của doanh nghiệp bạn. Những tin tức tốt và xấu lan truyền qua mạng Internet với một tốc độ nhanh chóng đến khó tin. Và khi bạn yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, họ sẽ vui vẻ cung cấp cho bạn. Sự tương tác thường xuyên sẽ tạo ra thiện cảm và những đánh giá nhận xét tố của khác hàng đối với bạn bè của họ. Từ đó bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội kinh doanh.

  4. Sử dụng các công cụ sẵn có trên mạng xã hội: Nếu bạn chưa sẵn sàng để phát triển mạng của riêng mình thì hãy khám phá nhiều mạng xã hội hấp dẫn đang phát triển. Các mạng này xoay quanh nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các vấn đề sức khỏe cho đến lĩnh vực liên quan đến các ngành công nghiệp. Ở đó bạn sẽ tìm thấy nhiều ví dụ về cách mà nhiều công ty trong các lĩnh vực khác nhau đang tạo dựng danh tiếng và cơ sở khách hàng của họ.

  5. Nuôi dưỡng quan hệ hai chiều: Sự hiện diện trực tuyến sẽ không chiếm hết thời gian của bạn, nhưng nó cũng sẽ yêu cầu bạn phải làm việc. Sau khi đã hình thành được một cộng đồng, bạn cần phải lắng nghe và nuôi dưỡng nó bằng những liên lạc trao đổi hai chiều một cách thường xuyên. Hãy phân công một người quản lý trực tuyến có thể giành thời gian để theo dõi những nỗ lực của doanh nghiệp, trả lời những câu hỏi và loại bỏ những ngôn ngữ thô tục hoặc những tấn công mang tính cá nhân. Để bắt đầu, bạn có thể dành một vài giờ mỗi tuần cho công việc này.

  Tóm lại, tham gia vào mạng xã hội không nhất thiết phải là lĩnh vực hoạt động duy nhất. Trên thực tế, nó có thể là một sự cân đối cạnh tranh tuyệt vời. Chỉ với một nỗ lực nhỏ, một SME có thể đánh bóng thương hiệu và xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của mình cũng như gặt hái nhiều lợi ích thong qua mạng xã hội.

  Bài viết "5 Điều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý để phát triển mạng xã hội hiệu quả"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...