Phác thảo ý tưởng khi thiết kế website

Mục lục

  Bất kỳ một công việc nào, trước khi thực hiện cũng nên có một kế hoạch cụ thể. Công việc thiết kế website cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trước khi thực hiện thiết kế website, bạn nên phác thảo trước ý tưởng, nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

  Có rất nhiều người cho rằng thiết kế web đơn giản chỉ là việc thiết kế để tạo ra giao diện website gồm nhiều hình ảnh minh hoặc, chỉ cần đặt ở đâu thì đặt. Tuy nhiên không hẳn như thế. Thiết kế giao diện website chỉ là một khâu trong việc thiết kế để tạo ra website hay ta gọi ngắn gọn là “thiết kế website”.

  Nếu không có sự thống nhất từ đầu việc xây dựng giao diện website thì sẽ có rất nhiều vấn đề sau này mà người tạo giao diện bắt buộc phải “đập đi” và xây dựng lại. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế được những việc này bằng phác thảo ý tưởng thiêt kế.

  Phác thảo ý tưởng khi thiết kế website - Ảnh 01

  Chọn ý tưởng thiết kế: Ý tưởng thiết kế không phải là những ý tưởng trong đầu mà là các ý tưởng đã được phác ra giấy. Ý tưởng có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Nhà thiết kế web luôn có một lý do khi đưa ra một cách thể hiện nào đó. Do đó bạn phải bàn bạc với họ để tìm ra cách thể hiện thỏa đáng nhất, vừa hợp ý bạn vừa đạt được hiệu quả mong muốn.

  Khai triển ý tưởng của bạn: Sau khi kiểm duyệt ý tưởng, bạn phát triển ý tưởng đó thành tổng thể hoàn chỉnh. Trước hết bạn chọn bao nhiêu thành phần sẽ có trong tổng thể và đó là những thành phần nào. Các thành phần này sẽ được định vị và chọn tỷ lệ tương ứng với nhau và tương ứng với toàn bộ tổng thể. Sau đó bạn thêm các đặc điểm phụ vào.

  Thiết kế giao diện website: Giao diện là bộ phận giao tiếp giữa người sử dụng với các nội dung của website, có nhiệm vụ chính là hướng dẫn người truy cập điều khiển và sử dụng website. Nội dung của website được thể hiện trên giao diện bằng các biểu tượng, các nút và các nối kết. Để cho người sử dụng dễ tìm thông tin mà họ mong muốn, menu cần phải thể hiện cấu trúc của nội dung qua vị trí, kích thước và màu sắc của các nút.

  Các biểu tượng đặc trưng sẽ giúp người truy cập dễ dàng liên tưởng đến nội dung của nó. Để có thể dễ dàng nhận ra các nút và các nối kết, bạn nên thiết kế giao diện đơn giản, không cầu kỳ và trang trí quá nhiều làm rối mắt. Đồng thời các nút và các nối kết phải thay đổi hình dạng màu sắc khi người truy cập đưa con trỏ chuột vào hoặc kéo ra. Quan trọng nhất vẫn là tên của nút và nối kết. Đặt tên nút sao cho ngắn gọn nhưng dễ hiểu và hiểu chính xác.

  Làm thiết kế mẫu: Thiết kế website mẫu có thể được coi là thiết kế hoàn chỉnh nhưng chưa có phần lập trình, bao gồm lời, hình ảnh, nút và các trang trí. Ví dụ: Bạn có thể chọn hình ảnh một con mắt cho mỗi nút, con mắt mở lên khi con chuột ở bên ngoài và khép lại khi người truy cập đưa con chuột lên trên nút.

  Thiết kế mẫu trình bày phần thiết kế web hoàn chỉnh của từng trang với đầy đủ nội dung và cách trình bày các thành phần. Bạn cũng phải cân nhắc tính thẩm mỹ trong bước này. Kiểm tra lại các nguyên tắc về mỹ thuật và các nguyên tắc thiết kế để đảm bảo tính thống nhất, nhất quán và tập trung của thiết kế.

  Phác thảo ý tưởng khi thiết kế website - Ảnh 02

  Kiểm tra tính khả dụng của website: Để kiểm tra tính khả dụng, bạn phải trả lời 4 câu hỏi sau đây.

  - Trang web này là trang web gì?
  - Tôi có thể làm gì trong trang web này?
  - Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?
  - Tại sao tôi làm điều đó ở đây?

  Một số yêu cầu cụ thể sau đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn:

  - Trang chủ phải có phần giới thiệu ngắn để cho biết đây là website gì.
  - Nội dung ngắn gọn, súc tích, từ ngữ dùng chính xác, không gây nhầm lẫn.
  - Kích thước file tối thiểu
  - Các nút và kết nối dễ nhận biết
  - Font chữ và kích cỡ dễ đọc
  - Không có quá nhiều trang trí
  - Không có quá nhiều thứ mời gọi như: “Click Me”, “Free”, “Hot”,...dễ làm rối mắt người dùng.

  Thật đơn giản phải không? Ừ thì đúng là tôi đã bỏ qua một vài bước để có thể có được một bản hướng dẫn ngắn ngọn như trên. Sự thật là những điều giúp tôi có thể tự tạo dựng nên một quá trình thiết kế như vậy là một bản năng, nó như một thứ tiềm thức mà tôi có được từ những kinh nghiệm trong quá khứ, từ những bạn đồng nghiệp trong ngành thiết kế và những bạn học trong lớp vẽ.

  Khi bạn đã hiểu rõ những việc trên, thì việc thiết kế website của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, giúp bạn kinh doanh đạt hiệu quả cao và thu lại được nhiều lợi nhuận.

  Bài "Phác thảo ý tưởng khi thiết kế website"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC VIệt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...