Phần mềm quản lý ứng dụng truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ADC QRCode

Mục lục

  Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa là gì? đang là điều mà cả xã hội quan tâm trước các vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và sự an toàn của thực phẩm. Hãy để ADC Việt Nam chia sẻ với bạn những thông tin quý báu mà chúng tôi đã nghiên cứu nhé!

  I. Khái niệm truy xuất nguồn gốc là gì?

  Truy xuất nguồn gốc là gì: truy xuất nguồn gốc là khả năng để lại dấu vết gì. Có thể hiểu đơn giản là khả năng xác minh lịch sử,vị trí hoặc các thông tin bằng phương pháp ghi nhận lại.

  Truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp thông tin như các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối sẽ được ghi lại.

  Thông tin này sẽ được theo dõi trong tất cả các quá trình sản xuất từ thu mua nguyên liệu, các bộ phận gia công, lắp ráp, phân phối, quá trình vẫn chuyển và bán hàng để đảm bảo rằng lịch sử của họ có thể truy tìm được.

  Truy xuất nguồn gốc thường được áp dụng trong các lĩnh vực đo lường, chuỗi cung ứng, phát triển phần mềm, sản xuất hàng hóa, thực phẩm, y tế, an ninh.

  Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002 quy định

  "Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia xúc thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối."

  Một số nước tiên tiến trên thế giới đang áp đụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy đinh bắt buộc phải có, để đảm bảo giúp người tiêu dùng nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất uy tín nư Liên Minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Anh, Ireland, Canada, Ấn Độ, Thái Lan....

  II. Vì sao cần truy xuất nguồn gốc hàng hóa?

  Tại hầu hết những nước phát triển, truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng và bắt buộc đối với nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là mặt hàng dinh dưỡng. Tuy nhiên ở nước ta, vấn đề này chưa thực sự được chú ý bởi người dân thường hay mua sản phẩm ở những khu chợ trời không có người quản lý hay kiểm tra đúng quy trình.

  Bên cạnh đó, lỗ hổng của các cơ quan có thẩm quyền cũng khiến các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có cơ hội hoành hành. Điều này khiến người tiêu dùng mua nhầm sản phẩm, mất niềm tin vào thương hiệu và các doanh nghiệp sản xuất chính hãng thì mất uy tín và khả năng tiêu thụ hàng hóa sụt giảm.

  Truy xuất nguồn gốc là gì? Đối với doanh nghiệp, truy xuất thông tin sản phẩm là bước đầu tạo sự tin tưởng với khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin cần thiết. Đối với người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn để đảm bảo mua hàng chính hãng và an toàn trong quá trình sử dụng.

  III. Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm là gì?

  Truy xuất nguồn gốc hàng hóa hiện đang là giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi của mình. Để áp dụng truy xuất nguồn gốc hàng háo vào sản phẩm hiện có các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần hiểu và thực hiện một số điều sau.

  Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là giải pháp giúp cho người tiêu dùng có thể biết được rõ về nguồn gốc, xuất xứ, cũng như các công đoạn để làm ra sản phẩm. Đây sẽ là một hệ thống không thể thiếu cho việc quản lý chất lượng sản phẩm.

  Với vai trò là khách hàng tôi mong muốn biết được sản phẩm đó được làm, nuôi trồng... ở đâu các công đoạn chế biến như thế nào, có các giấy phép quy chuẩn gì, có đạt an toàn vệ sinh thực phẩm không.....

  Với truy xuất nguồn gốc hàng hóa các doanh nghiệp sẽ gửi những thông điệp rõ nhất "về chất lượng sản phẩm" tới tay khách hàng một cách cụ thể minh bạch nhất.

  IV. Áp dụng tem chống giả vào truy xuất nguồn gốc

  Truy xuất nguồn gốc là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua. Truy xuất ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong quá trình chế biến, phân phối và cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

  Công tác chống hàng giả đang được áp dụng công nghệ cao nhằm cho ra đời những công cụ chống hàng giả thông minh hơn và toàn diện hơn. Trong đó sử dụng các loại tem chống hàng giả tích hợp nhiều công nghệ hiện đại vào việc truy xuất thông tin sản phẩm.

  Tem chống hàng giả QR Code tem được ứng dụng công nghệ cao như quét mã code, tem chống hàng giả SMS gửi tin nhắn theo cú pháp cho sẵn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc tích hợp này giúp người tiêu dùng tìm hiểu về quá trình tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn.

  V. Quy trình truy xuất nguồn gốc

  • Bước 1: Tiến hành khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường.
  • Bước 2: Lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc sao cho phù hợp với quy trình hoạt động và các quy chuẩn của doanh nghiệp. Để khi truy xuất, người tiêu biết được từng công đoạn của quá trình hình thành sản phẩm.
  • Bước 3: Xây dựng biểu mẫu nhập thông tin sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc trừ sâu… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù sản phẩm của mỗi mỗi khách hàng doanh nghiệp.
  • Bước 4: Thiết lập hệ thống phần mềm theo đúng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, để người dùng dễ thực hiện đồng thời thể hiện đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.
  • Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc, các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như sử dụng khi truy xuất nguồn gốc.
  • Bước 6: nhà cung cấp triển khai phần mềm sử dụng thực tế, bảo hành và hỗ trợ trọn đời sử dụng.

  V. Cách truy xuất nguồn gốc

  1. Đối với tem chống hàng giả QR Code

  Người tiêu dùng tải các ứng dụng quét mã code như Zalo, Viber về điện thoại thông minh hay máy tính bảng có kết nối internet. Khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng sẽ sử dụng các ứng dụng trên để quét mã code trên tem được dán trên sản phẩm. Tất cả các thông tin liên quan về sản phẩm và nhà sản xuất sẽ hiển thị.

  2. Đối với tem chống hàng giả SMS

  Khi muốn truy xuất thông tin sản phẩm bằng tem chống giả điện tử SMS, người tiêu dùng sẽ cào lớp phủ cào màu bạc trên tem để lấy mã code và nhắn tin theo cú pháp có sẵn. Tất cả các thông tin liên quan về sản phẩm và nhà sản xuất sẽ được gửi tin nhắn về máy của bạn.

  VI. Các loại truy xuất nguồn gốc hiện nay

  1. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm

  Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm các chất mà con người và động vật có thể ăn hay uống được. Mục đích của việc sử dụng thực phẩm là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hoặc ăn uống theo sở thích. Các thực phẩm này có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật hay các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia.

  Thực phẩm không chỉ cạnh tranh với các mặt hàng nước ngoài khi tham gia xuất nhập khẩu, mà còn cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ trong nước. Để đảm bảo hàng hóa có khả năng cạnh tranh cao, doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng và áp dụng những giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện đại. Để người tiêu dùng có thế biết chính xác và chi tiết các thông tin về sản phẩm cũng như thông tin về doanh nghiệp sản xuất.

  2. Truy xuất nguồn gốc nông sản

  Hiện tượng nông sản bẩn, chứa nhiều dư lượng hóa chất thực vật, sử dụng chất tăng trưởng kích thích gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

  Do vậy các loại nông sản đang được bày bán trên thị trường cần phải có tem chống hàng giả để người dùng có thể thực hiện việc truy xuất nguồn gốc nông sản, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn.

  Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc còn giúp cho các doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình, đồng thời hỗ trợ việc xuất nhập kho một cách dễ dàng hơn.

  Bên cạnh đó việc nông sản xuất sang nước ngoài đặc biệt các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu... sẽ có những tiêu chuẩn rất ngặt nghèo.

  Chính vì vậy việc thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản sẽ giúp các sản phẩm nông sản việc dễ dàng được đón nhận hơn khi thực hiện xuất khẩu nông sản sang nước ngoài.

  Ngoài ra một số tiêu chuẩn về sản xuất thực phẩm, nông sản sạch các doanh nghiệp: tiêu chuẩn Gap, GloabalGap, VietGAP....

  Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin trong chuỗi cung ứng.

  Trại hạt giống => Trại nuôi trồng => xưởng sản xuất, chế biến => vận chuyển => tới siêu thị, cửa hàng => tới tay người tiêu dùng

  3. Truy xuất nguồn gốc thủy sản

  Thủy sản mặt hàng rất được quan tâm bởi chúng được xuất khẩu sang thị trường các nước từ nhiều năm nay, mang lại nguồn thu lớn cho đất nước. Điều này đòi hỏi thủy sản phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đặc biệt là những nước có nền kinh tế phát triển và trình độ dân trí cao như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

  Truy xuất nguồn gốc thủy sản là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất. Qua việc truy xuất thông tin, người tiêu dùng sẽ biết được các quá trình từ việc tìm kiếm nguồn giống, trang trại chăn nuôi, chế biến, vận chuyển đến khi được phân phối và đến tay người tiêu dùng.

  Việc truy xuất này sẽ giúp các cơ sở và doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất và phân phối thủy sản có ý thức hơn về việc chăm sóc thủy sản, cũng như chế biến đúng quy định ATTP của thế giới. Điều này nhằm tránh việc thủy sản bị nhiễm độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là vấn đề uy tín trong việc xuất khẩu hiện nay.

  4. Truy xuất nguồn gốc thịt heo

  Tại Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt heo dẫn tới vẫn còn nhiều tình trạng thịt heo bẩn, thịt heo không rõ nguồn gốc được bầy bán tràn lan trên thị trường.

  Thông qua việc truy xuất nguồn gốc thịt heo:

  - Nhà nước có thể thực hiện kiểm soát tất cả các lượng thịt heo đang được bày bán trên thị trường.

  - Giúp doanh nghiệp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua các giai đoạn.

  - Thu hồi và kiểm soát nhanh chóng những lô hàng có nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ đó giảm thiểu rủi ro lan và tiết kiệm chi phí.

  - Giảm thiểu tỷ lệ thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng trên thị trường.

  Chính vì vậy khi sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ giúp:

  - Quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ trang trại chăn nuôi cho tới khi thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

  - Các mắt xích trong chuỗi cung ứng được liên kết chặt chẽ, mọi thông tin liên tục được cập nhập lên hệ thống theo thời gian thực một cách nhanh chóng.

  - Người dùng, đối tác dễ dàng xem thông tin nguồn gốc thịt heo bằng cách sử dụng smartphhone để quét mã sản phẩm.

  5. Truy xuất nguồn gốc gỗ

  Có một điều được hầu hết người dùng quan tâm khi chọn mua sản phẩm gỗ đó là có phải là hàng hóa sản phẩm chính hãng đảm bảo đủ chất lượng, tuổi cũng như nguồn gốc xuất xứ có hợp pháp hay không.

  Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm gỗ sẽ giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng và sở hữu những sản phẩm hợp pháp và đảm bảo chất lượng.

  6. Truy xuất nguồn gốc rượu

  Theo thống kê của Hiệp hội rượu bia nước giải khát cho biết có tới 80% sản phẩm đồ uống có cồn hiện không được dán tem đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế.

  Chính vì vậy việc ứng dụng xác định được nguồn gốc hay giúp truy xuất nguồn gốc rượu là một điều vô vùng cần thiết giúp người tiêu dùng nắm bắt được thông tin, xuất xứ rượu, có nguồn gốc rõ ràng hay không có phải là rượu thật hay giả.

  7. Truy xuất nguồn gốc cà phê

  Hệ thống thông tin mã vùng trồng cà phê đã được triển khai thử nghiệm với hơn 8500 hộ trồng cà phê tại huyện Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu, mã số vùng trồng góp phần quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cà phê.

  Cà phê cũng như nhiều ngành hàng nông sản khác đòi hỏi phải có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng nhằm phục vụ cho phát triển bền vững theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, an toàn thực phẩm. Do vậy việc phát triển phần mềm truy xuất nguồn gốc cà phê là điều vô cùng cần thiết.

  8. Truy xuất nguồn gốc cá tra

  Thực trạng truy xuất nguồn gốc cá tra cho thấy. Về trại giống, 30% không thực hiện truy xuất nguồn gốc, 70% có ghi chép trên giấy về nguồn gốc con giống như cá bố mẹ nhập từ đâu, bắt đầu sinh sản năm nào, đã bao nhiêu mùa.

  Về trại nuôi, hầu hết thông tin truy xuất nguồn gốc được ghi nhận đầy đủ theo biểu mẫu nhưng ghi thủ công qua giấy tờ. Một số hộ cho biết chỉ ghi thông tin khi có yêu cầu. Đa phần các thông tin này không được ghi nhận theo thời gian thực và không được lưu trữ cẩn thận.

  Các nhà máy chế biến xuất khẩu đều áp dụng tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường, có ghi nhận thông tin từng giai đoạn phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc, tuy nhiên thực hiện trên giấy tờ mà chưa xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử.

  9. Truy xuất nguồn gốc rau

  Rau củ quả nhiễm hóa chất từ Trung Quốc đang trở thành nỗi lo của rất nhiều bà nội trợ Việt khi đi chợ.

  Sau khi đồng loạt triển khai tem truy xuất nguồn gốc cho nhiều hệ thống siêu thị Coop mart, Big C, Lotte... thì những loại rau củ quả này thu hút một lượng khách hàng rất đông đảo.

  Người tiêu dùng cho hay họ muốn được biết rõ nguồn gốc thịt heo, rau củ quả mình mua như thế nào, từ đâu, có an toàn có đảm bảo không trước khi quyết định mua hàng.

  Nếu như trước đây có quá nhiều thông tin liên quan tới rau, củ quả nhập từ Trung Quốc về qua con đường tiểu ngạch nhiều hóa chất độc hại, chất bảo quản, thuốc kích thích gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng thì từ khi có tem truy xuất nguồn gốc thì việc lựa chọn mớ rau, miếng thịt trở nên đơn giản và yên tâm hơn rất nhiều.

  VII. Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc

  Trên thế giới hiện nay, tại một số nước tiến bộ đã xem truy xuất là điều bắt buộc không thể thiếu trước khi đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường. Giúp các doanh nghiệp sản xuất ngày càng ý thức hơn trong công việc sản xuất hàng hóa, đồng thời giúp sản phẩm và hàng hóa của Việt Nam có thể hội nhập với thế giới và dễ dàng thông quan hơn khi xuất khẩu.

  1. Đối với doanh nghiệp sản xuất

  • Bảo vệ sản phẩm khỏi những kẻ xấu muốn làm giả hàng hóa và sao chép thương hiệu.
  • Quản lý hệ thống phân phối sản phẩm và quản lý doanh số bán hàng chính xác, nhanh chóng.
  • Tạo dựng niềm tin đối với người tiêu dùng khiến họ luôn chọn mua sản phẩm của mình khi có nhu cầu.

  2. Đối với người tiêu dùng

  • Xác thực thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất một cách nhanh chóng, chi tiết và chính xác nhất.
  • Mua được sản phẩm thật, chính hãng với chất lượng được đảm bảo và giá thành cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

  3. Đối với đơn vị quản lý thị trường

  • Tiết kiệm chi phí và công sức trong việc chống hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc và xuất xứ.
  • Nhanh chóng phát hiện những loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để có những biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Giảm nhẹ khâu kiểm định chất lượng hàng hóa đầu vào trên thị trường, giảm thiệt hại cho xã hội về tác hại của hàng giả, hàng kém chất lượng.
   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...