SEO cho Facebook Fan Page - Phần 2

Mục lục

  Bài viết này tôi tiếp tục trình bày phần 2 một số vấn đề cơ bản (lại cũng là mang tính quan điểm cá nhân) trong việc làm SEO cho một Facebook Fan page để giúp cải thiện thứ hạn trong SERPs.

  SEO cho Facebook Fan Page - Phần 2

  SEO Fanpage Facebook Phần 2

  Phần 1 tôi đã nói gì nhỉ?

  -  Chọn tên cho Fan page, viết About (hiển nhiên rồi, có page nào mà không có about đâu chứ!), chọn username (username là gì nhỉ mình có username đăng nhập rồi mà? Xem lại phần 1), hoạt động với tư  cách page. Coi bộ phần cuối của phần 1 có vẻ lý thú đây.

  Đúng vậy lần trước tôi còn gian dở, chưa nói hết, tuy nhiên, lợi hại của điểm này không dừng lại ở đó, và đó là cảm hứng cho tôi viết tiếp phần 2 này 

  Tiếp theo 4 là …

  5. Khai thác tab info và các tab đặc biệt

  Trong phần trước ta đã có nói về việc viết thông tin About và đó là sniff mà Google chọn hiển thị trên SERPs. Phần này ta nói về tab Info (thường nằm dưới tab Wall).

  Tab Info là một nơi nữa để bạn cố gắn chèn keyword mình đang làm SEO vào các trường, quan trọng trong số đó gồm có About, Description, General Information, Mission, Products… Những thông tin này nếu bạn viết đủ tốt, có thể tăng CTR để vào web chính của bạn, cũng như được “Like” 

  Lợi hại của tab Info của Fan page không dừng lại đó. Các trường khác như Category, Founded, Address, City, Postal Code, … không phải là những thông tin sa xỉ đâu nhé. Những thông tin này có lẽ bạn sẽ phản biện lại rằng, khó mà chèn từ khóa vào. Đúng, khó hoặc có thể nói là không thể chèn từ khóa vào các trường đó. Măc dù có thể nếu bạn muốn, nhưng bạn sẽ phải trả một giá khá đắt và có lẽ, đây là một trao đổi không cân xứng vì những thông tin này được Facebook dùng để hiển thị trên trang kết quả search (cùng thành phố, cùng mối quan tâm, cùng sản phẩm, cùng …) và trong việc suggest cho một người khác khi thông tin bạn cung cấp làm cho Facebook biết được fan page của bạn có thông tin mà một ai đó đang quan tâm. Việc hiển thỉ này vô tình cho bạn backlink!

  Một lời khuyên nữa có lẽ các bạn sẽ nhận ra khi xem 2 trường hợp sau:

  Nếu bạn lười kiếm category phù hợp cho Fabpage của mình, chọn Category là Other/Community thì sẽ thấy các thông tin mà Facebook cho mình điền vào rất nghèo nàn, hầu như chỉ có những thông tin cực kì cơ bản (Address, About, Description, Website).

  Nếu bạn chọn Category là Companies & Org/Org thì khác, các “ô trống” hiện ra rất nhiều, tha hồ viết và làm SEO.

  Bạn có quyền trải nghiệm hết các category của Facebook suggest, nhưng lựa chọn đúng đắn là chọn category phù hợp nhất với mình!

  Còn về tab đặc biệt? Nãy giờ chưa nói tới! Đó là các tab như photo, event, các tab tự tạo bằng app trên Facebook hoặc bằng app riêng.

  Có vẻ những tab này ít liên quan đến SEO, nhưng có đây, bạn share một hình, tạo một event với đầy đủ thông tin, page của bạn sẽ có nhiều backlink thông qua việc hiển thị các photo, event này trên wall của fan cũng như trong các suggest của Facebook. Có lẽ mình sẽ nói thêm phần này sau.

  Về tab tự tạo, bạn có thể dùng một application trên Facebook, một trong số đó là Tabedit (tất nhiên còn rất nhiều) để tạo content tự do (html) trong một tab nhằm tăng cường nội dung. Ngoài ra, nếu bạn biết cách xây dựng một application, bạn có thể tự tạo một app rồi thêm vào page của bạn, khi đó, ND sẽ phong phú hơn, đẹp hơn, tự do hơn. Hiệu quả về SEO? Tôi không rõ lắm, nhưng quan điểm của tôi, thông tin càng đầy đủ, càng có ích với người dùng thì càng tốt cho cả hai, người và SE.

  Ví dụ như trong Page www.facebook.com/audio4fun.community (xin lỗi vì tôi không đăng được hình ở đây nên không chụp lại) tôi đã dùng Tabedit để tạo tab About Audio4fun, các tab còn lại Junly 4 Contest, Promotion được tạo bằng cách setup 2 application đơn giản rồi đưa nội dung vào. Mà một trong các tab đó đã được Google index như đã có nói trong phần trước.

  6. Fresh content is king link is Queen

  Điều này càng dễ nhận thấy hơn đối với Fan page trên Facebook khi mà những cập nhật của bạn được hiển thị khắp mọi nơi.

  Khi bạn post một status, event, photo, comment, share tab, như đã nói xuyên suốt chủ đề này, những hành động này được hiển thị trên wall, trên wall của fans, trên website (nếu bạn đặt nó),…với một link tới fan page, một link tới photo, link tới event, link tới tab content,… Những link này khá giá trị cả về lượng và chất (anchor-text,…) nhất là khi bạn viết đủ description cũng như info của photo, Album, Event,…

  Bạn hãy tự kiểm tra code html của link, tôi nghĩ các bạn sẽ thấy ngay giá trị của link mà nó đem đến cho Fab page và cho content tương ứng.

  Như vậy bạn có được backlink chất lượng cho các nội dung đang được bạn làm cho phong phú từ fan page!

  7. Cầu nối Google – Facebook

  Hãy share các video từ Youtube, các blogspot từ Bloger cũng như các nội dung khác từ các dịch vụ của Google, các dịch vụ đã được Google “hiểu” khá rõ về cấu trúc, nội dung. Tôi chưa có bằng chứng gì về tầm ảnh hưởng của việc này đến thứ hạng của Fanpage trên SERPs nhưng cá nhân tôi nghĩ việc link đến các nội dung phù hợp trên các service này sẽ mang lại một hiệu ứng tích cực hơn so với việc dùng các dịch vụ khác cùng chức năng.

  8. Outbound link

  Outbound link cũng là một trong những chủ đề đáng quan tâm của bất kì một người làm SEO trong bất kỳ lĩnh vực nào. Làm SEO trên Facebook fan page cũng không ngoại lệ.

  Lời khuyên là, hãy update status với các link tới website của bạn và link tới các website có nội dung liên quan kèm với việc đặt sniff trên Facebook wall hợp lý. Về vấn đề này, xin xem bài viết khá hay của Tác giả Chu Đình Châu: Ảnh hưởng của Outbound link đến các yếu tố SEO.

  Mặt khác, khi bạn update status với các link liên quan, các status này còn được hiện trong trang search của Facebook khi một ai đó search thông tin liên quan và lại là có baclink tốt kèm theo một loạt lợi ích khác nữa mà có lẽ bạn dễ dàng nhận ra.

  9. Inbound link và Pagerank

  Việc có inbound link tới webpage là môt điều mong đợi của tất cả các webmaster khi làm SEO. Việc tìm kiếm và xây dựng Inbound link tới Facebook fan page có lẽ là một điều sa xỉ. Tuy nhiên, vẫn có cách để ta làm điều này một cách không sa xỉ! (thực ra là tổng hợp lại những điều đã có nói đâu đó trong chủ đề này)

  - Update status, photo, event, comment, … -> Có backilnk

  - Đặt link trên website chính thức của bạn, hay trên blog chính thức của tổ chức, dạng như “Find us on Facebook”, “Follow me on Facebook”, “Facebook fan page”,…

  - Điền đầy đủ các thông tin trong info để tìm một chỗ đứng trong các suggest và search từ Facebook.

  - Mua quảng cáo từ Facebook (bid theo PPC, CPM) (sa xỉ, nhưng nên làm nếu có kinh phí!).

  - Lên kế hoạch Get More Facebook Fans. Làm sao để Get more Fans, đó là một nghệ thuật, hi vọng bài của tôi cũng tạo cảm hứng cho ai đó đăng chủ đề khá thú vị này, làm phong phú thêm chuyên mục SMO vốn đang chỉ có một chủ đề mà bạn đang đọc!

  Càng nhiều fan tốt thì hiệu lực của những điều bạn làm càng được tăng lên theo cấp số nhân.

  Một số cách mà người ta thường làm để Get more Fan là: Sử dụng like plugin button, like box; sử dụng link của Facebook page ở những nơi cần thiết; quảng bá page ở những Social media network khác; khuyến mãi ưu đãi trên fan page;  tạo landing page tren fan page; tổ chức contest, giveaway;… Hi vọng một ngày nào đó, chúng ta cùng thảo luận về chủ đề cực kì hấp dẫn này.

  Một cách nào đó, ta có thể nói inbound link càng nhiều thì pagerank của fan page càng cao, do đó, những việc bạn làm trên cũng phần nào đưa về cho fab page pagerank.

  Tôi có 2 tài khoảng Facebook (về vấn đề này, account hay fanpage cũng có ý nghĩa như nhau), một tài khoảng chính có ~600 friends, tôi hay update status và share; một tài khoảng khác để test có ~1500 friends, ít khi share và update status. Page profile tài khoảng chính có PR3, page của profile tài khoảng kia PR0!

  Các bạn thử test với các tài khoảng khác xem, sẽ nhận được nhiều thú vị, khi đó nhớ share bằng cách comment ngay dưới đây nhé.

  Wow, như vậy là tôi đã trình bày được 9 điểm trong chủ đề này, có lẽ cũng nên ráng nghĩ thêm một điểm nữa để cho tròn 10.

  OK, có ngay thôi

  10. Case study

  Các bạn đừng giận tôi với điểm thứ 10 có vẻ ra đời ép buộc này. Thật sự là nó có ý nghĩa nhất đó.

  Hãy kiếm một vài fan page lớn, cùng chủ đề rồi coi họ làm gì, họ có tuyệt chiêu gì mà mình có thể học hỏi và áp dụng cho fan page của mình. Điều này càng ý nghĩa hơn khi thế giới SEO cũng như Facebook đang biến chuyển không ngừng.

  Như vậy thành ra bài này, có thể nói là 10 điểm cơ bản trong việc làm SEO cho Facebook Fan page!

  Hi vọng các bạn phát triển thêm thành 10+ điểm nhé!

  >>> SEO cho Facebook Fan Page - Phần 1

  Bài " SEO cho Facebook Fan Page - Phần 2"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...