Siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới sẽ hoàn thành và ra mắt trong năm nay

Mục lục

  Nhờ ứng dụng thiết kế mô-đun, liên doanh siêu máy tính châu Âu dự kiến hoàn thiện hệ thống Jupiter chuyên về xử lý AI ngay trong năm nay.

  Dự án siêu máy tính Jupiter được liên doanh EuroHPC JU của Đức và Pháp công bố hồi tháng 10/2023 và dự kiến hoàn tất trong vòng chưa đến một năm, với mục tiêu trở thành siêu máy tính exascale, tức vượt ngưỡng một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, đầu tiên tại châu Âu.

  Jupiter sẽ sử dụng hàng loạt siêu chip GH200 của Nvidia, có nhiệm vụ chủ đạo là huấn luyện AI và được tuyên bố sẽ trở thành hệ thống AI mạnh nhất thế giới với hiệu năng khoảng 90 exaflops khi đào tạo mô hình AI.

  Bộ não của Jupiter là 50 mô-đun container triển khai trên diện tích 2.300 m2.

  Các khối container chứa khoảng:

  • 20 hệ thống tính toán
  • 15 mô-đun năng lượng
  • 10 mô-đun hậu cần

  Cách tiếp cận này giúp tiết kiệm chi phí, giảm 50% thời gian xây dựng hệ thống, đơn giản hóa quá trình nâng cấp trong tương lai.

  Xem thêm bài viết: Google phô diễn công nghệ AI tạo ra video như thật từ văn bản

  Hệ thống máy tính Lumi nhanh nhất châu Âu hiện nay.
  Hệ thống máy tính Lumi nhanh nhất châu Âu hiện nay.

  Siêu máy tính exascale đầu tiên và được cho là duy nhất trên thế giới hiện nay là Frontier, ra đời năm 2021, do Hewlett Packard Enterprise (HPE) chế tạo và đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ. Còn siêu máy tính nhanh nhất châu Âu hiện là Lumi, thuộc sở hữu của EuroHPC JU, nằm trong trung tâm dữ liệu CSC ở Phần Lan, đạt 375 triệu tỷ phép tính mỗi giây, đứng thứ ba thế giới.

  Siêu máy tính là những hệ thống máy tính khổng lồ với sức mạnh tính toán cao gấp hàng triệu lần máy tính thông thường, có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp của thế giới. Chúng được ứng dụng vào hầu hết lĩnh vực như mô phỏng vụ thử hạt nhân, dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu, kiểm tra sức mạnh mã hóa của máy tính.

  Các công ty công nghệ như Facebook, Google gần đây cũng tham gia phát triển siêu máy tính với mục tiêu phục vụ nghiên cứu AI. Thời gian qua, đây là cuộc chạy đua song mã giữa Mỹ và Trung Quốc, sử dụng không chỉ cho mục đích công nghiệp, mà còn cho nghiên cứu quân sự.

  Điệp Anh (theo PCGamer)

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...