Tìm hiểu về cỗ máy tìm kiếm Bing

Mục lục

  Tìm hiểu và phân tích kết quả tìm kiếm tiếng Việt trên máy tìm kiếm Bing của Microsoft, so sánh với công cụ tìm kiếm Google. Người dùng có thể khám phá “công cụ ra quyết đinh” theo cách mà Microsoft đặt tên cho cỗ máy tìm kiếm Bing.com mới của mình với tên mã Kumo. Bài viết về Bing thì nhiều rồi nên mình chỉ tập trung phân tích lĩnh vực tìm kiếm Web, giao diện người dùng của máy tìm kiếm Bing thôi.

  Nào thì ping thử Bing một phát

  Công cụ tìm kiếm Bing

  Truy cập Bing

  Bạn chỉ việc truy cập trực tiếp vào địa chỉ Bing.com hoặc trên cổng thông tin MSN. Địa chỉ máy tìm kiếm cũ Live.com được chuyến hướng tới Bing. Theo Microsoft thì máy tìm kiếm Bing sẽ chỉ hoạt động với đầy đủ tính năng sau này mùng 7 tháng 3 tới đây tại Mỹ. Các quốc gia khác sẽ có lần lượt được cung cấp thêm các chức năng tìm kiếm.

  Tìm kiếm với tiếng Việt

  Chỉ tiếc cho người dùng Việt là đến giờ vẫn chưa có phiên bản cho tiếng Việt (Không biết có liên quan gì tới việc bác Bill không bán được mấy phần mềm tại Việt Nam không ?). Có vẻ như Microsoft chưa đầu từ nhiều cho ngôn ngữ tiếng Việt, vì trong phần quản trị Website dành cho  Webmaster của Microsoft các Website tiếng Việt được đánh chỉ số, Microsoft toàn báo dạng ngôn ngữ không là tiếng Tây Ban Nha (es) thì là tiếng Serbia và Montenegro (cs), chẳng hiểu nhân viên của bác Bin nói được bao nhiêu thứ tiếng nhưng chắc chưa có chú Việt Nam nào đặt chân vào cũng nên ???.

  Tuy nhiên, tìm kiếm tiếng Việt của Bing nhìn chung là khá tốt, dù việc tách lọc tiếng Việt trong các định dạng phức tạp hơn như Flash, PDF chưa được tốt. Còn thì thứ hạng thì chẳng hiểu nó xếp hạng theo tiêu chí nào. Nhưng chắc chắn là dựa phần nào đó trên cái chỉ số xếp hạng BrowseRank của Microsoft rồi.

  Quan sát thoáng qua cho thấy, Bing có vẻ ưu tiên nội dung hơn và các kỹ thuật thân thiện với máy tìm kiếm. Vì thế mà mình được hưởng lợi chút khi tìm kiếm thử với cỗ máy tìm kiếm mới của Microsoft (United States nhé).

  Như bạn quan sát thấy vài thay đổi; đặc biệt là tiêu đề của ADC Việt Nam bị thay đổi trùng với từ khóa trong khi bản cached của Bing vẫn có tiều đề như bình thường.

  Trang kết quả tìm kiếm Bing.com

  Bỏ qua những sự khác biệt về trình bày và các chức năng tìm kiếm khác, thì tìm kiếm Web của Bing có một số điều thú vị.

  Xem trước thông tin kết quả tìm kiếm

  Tìm kiếm với Bing

  Căn cứ vào tuyên bố của Microsoft

  Với máy tìm kiếm Bing.com, Microsoft đang hy vọng sẽ giúp cho người dùng web có được nhiều thông tin hơn với các lệnh tìm kiếm nhanh hơn và “giảm bớt số lần bấm chuột”. Về cơ bản, Bing không có nhiều sự khác biệt so với Kumo. Với mỗi lệnh tìm kiếm, Bing sẽ cung cấp cho người dùng một cửa sổ tự động mở (pop-up) với những thông tin được tóm tắt để tránh việc người dùng buộc phải truy cập vào tận trang web đó để xem đó có phải là thông tin họ đang cần tìm hay không.

  Với mỗi kết quả tìm kiếm, bạn có một số thông tin miêu tả chi tiết hơn về trang, thường là các miêu tả snippet mà Google hay sử dụng và đặt biệt là sitelink mà ADC Việt Nam đã có nhiều bài viết về vấn đề này. Các sitelink này mình nhận thấy Bing tỏ ra xác định đơn giản hơn dựa vào menu và số lần xuất hiện hơn là ngữ nghĩa nhưng lại hiểu quả không kém Google, thậm chí là còn chính xác hơn trong trường hợp của adcvietnam.net

  Định hướng kết quả tìm kiếm

  Ngoài phần nội dung kết quả tìm kiếm và pop-up thông tin trang kết quả, máy tìm kiếm Bing còn cung cấp cho bạn bảng gợi ý các từ khóa liên quan và lịch sử các tìm kiếm đã thực thi.

  Nhận định của ADC Việt Nam

  Đúng là Microsoft đang cố gắng khai thác vào điểm mạnh cũng là chỗ trống của Google là phần giao diện. Google nổi tiếng với giao diện đơn giản và gọn nhẹ dễ sử dụng thế nhưng Microsoft lại muốn chứng tỏ có thể cải thiện giao diện người dùng tìm kiếm với nhiều công cụ giúp cho việc xác định chọn lọc nội dung chính xác hơn. Thế nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì Google đã làm tất cả những việc này rồi.

  Về phần miêu tả thì thuật toán của Google xây dựng snippet, phần miêu tả rất tốt. Về sitelink thì tuy còn cần cải tiến nhưng cũng đã xuất hiện ngay dưới phần miêu tả cho những kết quả đầu tiên, giúp người dùng quan sát tốt hơn mà không cần phải di chuyển chuột tới phía ngoài cùng địa chỉ tìm kiếm để hiển thị pop-up như Bing

  Còn về phần điều hướng thì các tim kiếm tương tự không được hiển thị ngay trong trang, nhưng với mỗi kết quả tìm kiếm đều có gợi ý tìm kiếm tương tự. Thậm chí Google còn gợi ý bạn tìm kiếm đúng với từ khóa phổ biến. Lịch sử tìm kiếm thì có thể theo dõi với Google Web History.

  Ngoài ra phải nói thêm là thuật toán xử lý tiếng Việt của Google tốt hơn hẳn Bing. Vậy thì với chức năng có thể nói là “như nhau”, mà một giao diện đơn giản hơn thì bạn chọn thằng nào?.

  Tính năng tìm kiếm nâng cao

  Chẳng biết có phải bắt chước Google không mà thấy Bing cũng hỗ trợ lệnh site:tenmien.com để hiển thị các kết quả tìm kiếm cho riêng tên miền đó, dù sao cũng cám ơn Bing vì lệnh này rất hữu ích với những người làm SEO hay tìm kiêm tài liệu nâng cao như mình. Nhưng hơi thất vọng khi thấy Bing đánh chỉ số cả những trang mình đã đặt noindex.

  Ngoài ra các lệnh OR AND, tìm kiếm chính xác với dấu ngoặc kép “từ khóa” thì chắc các bạn sử dụng Google không còn xa lạ gì nữa.

  Nhưng buồn lại vấn buồn thêm khi cái danh sách tìm kiếm theo vùng địa lý và ngôn ngữ thì không có Việt Nam.

  Kết luận

  Mình chỉ có thời gian đánh giá sơ bộ vài nét chính về Bing trong kết quả tìm kiếm Web. Nhiều vấn đề chuyên sâu chắc phải chờ Bing hoàn thiện và cập nhật thêm ngôn ngữ tiếng Việt, rồi mới có thể bàn tới các yếu tố SEO máy tìm kiếm Bing. Dù sao mình rất hoan nghênh sự cạnh tranh, chắc chắn mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng (Chứ như trường hợp quảng cáo trực tuyến của Google Adsense thì pó tay).

  Cách thức tiếp cận của Microsoft hơi khác nhưng cũng không làm mình thấy có gì là nổi bật để đánh bại Google. Dù mình ghi nhận là kết quả tìm kiếm tiến bộ hơn và sẽ còn hoàn thiện hơn nữa, nhưng có lẽ thương hiệu của Googe đã quá mạnh để có thể vượt qua. Bài viết này chỉ đề cập khía cạnh tìm kiếm của người dùng. Nhưng một điểm cực kỳ mạnh của Google là các công cụ hỗ trợ Webmaster vượt xa khỏi các đối thủ, việc liên lạc với các Webmaster cũng rất tốt và nhất là Google luôn hỗ trợ các định dạng mở của cộng đồng, trong khi Microsoft luôn bảo thủ với các định dạng và chuẩn riêng.

  Dù cả Yahoo và Microsoft gần đây có cải thiện các công cụ cho Webmaster nhưng mà Google thì không đứng yên, đã đưa ra một loạt các tính năng mới. Với cơ sở dữ liệu người dùng có trong tay và hệ thống ứng dụng trên các Website thì Google đã vượt quá xa các đối thủ.

  Nguồn công ty thiết kế website ADC Việt Nam 
  Bài " Tìm hiểu về cỗ máy tìm kiếm Bing "

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...