Tìm hiểu về IPv6 - Tương lai của Internet trong kỷ nguyên mới

Mục lục

  Gần đây trên nhiều trang báo đài và thời sự đã nhiều lần đưa tin về ngày IPv6 và những ảnh hưởng với cư dân mạng toàn thế giới, vậy IPv6 là gì?

  Ngày IPv6 vào ngày 8 tháng 6 vừa qua đã chính thức đánh dấu một bước ngoặc mới trong thế giới công nghệ thông tin. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu thế giới, như Facebook, Google, Yahoo, NTT... và các nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung lớn, như Akamai, Limelight Networks... cũng đã bắt đầu những kế hoạch triển khai các dịch vụ của mình dựa trên giao thức IPv6. Chúng ta hãy cùng tìm xem IPv6 là gì và tại sao nó lại cần thiết thông qua bài viết ngắn này.

  Giao thức Internet hay địa chỉ IP - Internet Protocol, có thể xem là địa chỉ nhà của mỗi người khi tham gia vào mạng Internet. Ngành công nghiệp máy tính đã sử dụng giao thức Internet IPv4 cho các địa chỉ này kể từ khi giao thức này được phát triển.

  Giải pháp IPv6 của Cisco - Tương lai của Internet trong kỷ nguyên công nghệ thông tin

  Giải pháp IPv6 của Cisco - Tương lai của Internet trong kỷ nguyên công nghệ thông tin 1

  Theo thời gian, số lượng địa chỉ IPv4 ngày càng giảm dần. Theo tính toán IPv4 là dạng mã chuỗi 32-bit điều đó có nghĩa, với IPv4 chúng ta có 4,294,967,296 địa chỉ. Con số đó xem chừng là rất lớn, nhưng với tốc độ phát triển của nghành công nghệ thông tin ngày nay, số lượng đó đang ngày càng cạn dần.

  Vì lẽ đó, toàn bộ nghành công nghiệp sẽ phải đón chào IPv6, giao thức mới này hỗ trợ nhiều địa chỉ. IPv6 sẽ mang đến cho Internet một số lượng địa chỉ IP khả dụng lớn hơn rất nhiều so với dải IPv4 cũ (hơn 340 nghìn tỷ địa chỉ khác nhau). Điều này cho phép có nhiều địa chỉ hơn trên Internet cũng như sự linh động trong việc cấp phát địa chỉ và hiệu quả đối với lưu lượng định tuyến.

  Ipv6 được chia làm ba loại khác nhau, lần lượt là Unicast, Multicast và Anycast. Địa chỉ Unicast được sử dụng để phân biệt các host đơn lẻ trên một mạng. Các địa chỉ Multicast lại sử dụng để phân biệt một nhóm các giao diện mạng cư trú điển hình trong các máy tính phức hợp. Khi một gói dữ liệu được gửi đến địa chỉ Multicast thì gói đó được gửi đến tất cả các giao diện mạng trong nhóm Multicast.

  Giống như các địa chỉ Multicast, các địa chỉ Anycast cũng phân biệt một nhóm cụ thể các giao diện mạng thường cư trú trong các máy tính phức hợp. Khi các gói dữ liệu được gửi đi đến một địa chỉ Multicast chúng được gửi đến tất cả các giao diện mạng trong nhóm.

  Giải pháp IPv6 của Cisco - Tương lai của Internet trong kỷ nguyên công nghệ thông tin
  Minh họa một mạng dùng giao thức IPv6.

  Trái ngược với điều đó, khi các gói dữ liệu được gửi đi đến một địa chỉ Anycast thì các gói này không gửi đến toàn bộ nhóm mà thay vì đó chúng chỉ được gửi đến thành viên gần nhất về mặt vật lý với người gửi.

  Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn sẽ bắt đầu cung cấp IPv6 cho dịch vụ của bạn. Những dịch vụ trên Internet sẽ cung cấp dịch vụ trên cả IPv4 và IPv6. Máy tính của bạn sẽ tự động sử dụng dịch vụ nào tốt nhất cho bạn.

  Hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy sự khác biệt khi sử dụng IPv4 và IPv6. Tuy nhiên, sẽ có một số người dùng sẽ gặp phải các vấn đề vì hệ thống của họ không được cấu hình đúng.

  Để được coi là phù hợp với IPv6, hệ thống máy tính và phần cứng của bạn cần được cấu hình để chuyển sang máy chủ mới. Việc này có thể không yêu cầu bất kỳ thao tác nào từ phía người dùng, nhưng với 1 số hệ thống không được hỗ trợ bạn vẫn không thể sử dụng dịch vụ này.

  Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra máy tính của mình có thích hợp với Ipv6 hay không ngay tại. Mỗi một thiết bị khi muốn truy cập vào trên Internet đều cần đến một địa chỉ IP cụ thể. Vì lẽ đó, bạn nên đảm bảo máy tính của mình đã kích hoạt khả năng giao tiếp với các thiết bị và dịch vụ đang sử dụng IPv6.

  Tại Việt Nam, theo thông báo của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), hiện đã có 5 ISP trong nước đã đăng kí và tích cực triển khai các hoạt động tham gia hưởng ứng ngày IPv6 thế giới. Điều này là bước khởi đầu rất tốt đối với người dùng Việt Nam. Những bước chuẩn bị như thế sẽ đảm bảo sự thoải mái về vấn đề "nhà cửa" của người dùng internet ngay tại Việt Nam hiện nay.

  Bài viết "Tìm hiểu về IPv6 - Tương lai của Internet trong kỷ nguyên mới"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...