Tư vấn lựa chọn từ khóa theo chiến lược Seo

Mục lục

  Làm SEO hiện nay ở Việt Nam đã không phải là điều gì mới mẻ, các bạn có thể dễ dàng lên mạng search các khái niệm, các thủ thuật về SEO một cách dễ dàng. Tuy nhiên rất ít thông tin hướng dẫn quy trình làm SEO một cách bài bản ( trừ một vài lớp học được các công ty tổ chức với kinh phí tham gia không phải là nhỏ đối với tất cả mọi người ). Tôi không phải là dân làm SEO chuyên nghiệp nhưng cũng có chút duyên với việc làm SEO. Và trong quá trình SEO tôi nhận thấy, tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm hay SEO là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy kinh doanh trực tuyến của bạn. Nó không quan trọng cho dù bạn là một doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ. SEO sẽ có lợi cho cả hai. Mặt khác, SEO sẽ không hiệu quả nếu bạn làm không đúng cách.

  Từ khóa là bước đầu tiên mà bạn bắt buộc phải làm khi thực hiện một chiến dịch SEO cho website. Và người làm SEO phải khôn ngoan trong việc lựa chọn từ khóa hiệu quả để đem lại doanh thu cao. Vậy quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và sắp đặt từ khóa như thế nào cho tốt và mang lại hiệu quả cao?. Bài viết về nghiên cứu từ khóa cùng một số kĩ thuật ứng dụng khi thực hiện chiến dịch Seo.

  keywords, từ khoá là gì, tư vấn chiến lược seo

  Keywords - Từ khoá là gì?

  Keywords hay còn gọi là từ khóa, là một từ hoặc cụm từ mà người duyệt web nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

  Những trang SERPs sẽ trả về kết quả những trang web có liên quan đền từ khóa mà chúng ta truy vấn váo các công cụ tìm kiếm, và những từ khóa này sẽ được in đậm.

  Ví dụ khi bạn muốn thiết kế 1 website về sàn giao dịch tiền tệ cho mình, bạn search từ khóa: " Thiết kế website sàn giao dịch tiền tệ ", thì từ đó chính là từ khóa.

  Thuật ngữ về từ khóa rất dễ hiểu, nhưng đối với các Seoers khi làm SEO, việc chọn từ khóa hiệu quả sẽ đem lại kết quả tốt cho chiến dịch SEO của họ.

  Từ lý thuyết đến thực tế, chúng ta đều biết rằng từ khóa – keyword chúng là thành phần SEO quan trọng nhất đối với từng Search Engine, hiểu nôm na rằng đó là những chuỗi ký tự hiển thị trùng khớp với thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Lựa chọn đúng từ khóa và tối ưu hóa chúng là bước làm quan trọng và luôn phải được ưu tiên trong toàn bộ chiến dịch SEO. Nếu người dùng thực hiện không tốt ngay từ những bước đầu tiên này thì toàn bộ quãng đường tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, và phần lớn trường hợp đó là người dùng đang lãng phí tiền bạc, công sức và thời gian mà không thu lại được kết quả khả quan nào. Đối với những chuyên gia hoặc người có nhiều kinh nghiệm thì việc xác định đúng từ khóa cần dùng cũng như cách thức tối ưu hóa chúng không có gì khó khăn và phức tạp, và trên tất cả, những keyword được lựa chọn đó phải hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết như nhu cầu tìm kiếm của người sử dụng, ít đối thủ cạnh tranh, và phải tóm tắt được nội dung cũng như ý chính của toàn bộ website.

  vấn đề thường gặp với lựa chọn từ khóa, tư vấn chiến lược seo

  Vài vấn đề thường gặp với lựa chọn từ khóa

  - Một số người sử dụng các từ ngữ chuyên ngành của để làm Seo hơn là tập trung vào những gì người dùng thực sự tìm kiếm.

  - Đôi khi từ có một ý nghĩa thường được sử dụng theo các cách khác nhau theo mong muốn để nâng cao lưu lượng traffic “theo ước tính” và giảm thiểu mức độ cạnh tranh, tuy nhiên nó không thực sự mang lại doanh số bán hàng bởi vì nó không mang đến lợi ích cho người dùng khi tìm kiếm. Điều này đặc biệt đúng cho những từ ngắn (ví dụ: bức ảnh, cam, laptop).

  Một số người sử dụng những từ khóa chung chung nhưng có sự phù hợp và có độ cạnh tranh để làm Seo, tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO) chính là một ví dụ tốt về việc này. Chúng ta có thể thấy rất nhiều đối thủ cạnh tranh luôn muốn có lưu lượng truy cập cần thiết nhưng lại không quan tâm đến những từ khóa kiểu như vậy.

  Vậy trước hết ở một dự án, nội bộ công ty phải đoàn kết và thống nhất khi làm SEO, tại sao vậy?

  Thông thường, nhân viên tiếp thị sản phẩm của các công ty khi làm Seo thường có một nhầm lẫn là đưa ra những cụm từ đặc biệt và mang tính chuyên ngành của họ. Tuy nhiên điều đáng tiếc là từ khóa để tìm kiếm không phải là về những gì mang tính chuyên ngành, bởi vì nó phải phục vụ đông đảo cho người dùng, từ khoá phải là những gì mà người dùng có thể gõ vào hộp tìm kiếm để tìm sản phẩm hay dịch vụ của họ.

  Hãy chắc chắn một điều trước khi lập một dự án Seo, bạn phải nghiên cứu kĩ lưỡng hành vi và thói quen của người dùng khi tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ, bởi vì việc làm Seo là để phục vụ cho họ, đưa họ trở thành khách hàng mục tiêu của mình. Do đó đừng dựa vào những gì công ty “thích” hay “biết” để làm Seo bởi vì nếu làm như vậy, chắc chắn dự án Seo của bạn sẽ thất bại trong việc tìm kiếm khách hàng.

  1. Tập trung vào một từ khoá khi làm SEO?

  Nếu có một ai đó nói với bạn khi làm Seo nhắm vào một từ khóa mục tiêu ví dụ như từ “thiết kế” bởi vì chúng gợi mở bởi suy nghĩ của họ sang nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên đây là một từ duy nhất mà lại quá chung chung, kết quả liên quan quá nhiều dẫn đến sự cạnh tranh sẽ là tương đối. Tôi không nói từ “thiết kế” không phải là từ khóa không xuất hiện trên trang của bạn, nhưng nó là một lời chào mời kém hấp dẫn đối với các khách hàng mục tiêu. Các từ khóa cần phải xác định dựa trên sản phẩm hay ý tưởng, từ khóa “thiết kế” nếu đứng một mình thì không nằm trong suy nghĩ của người tìm kiếm hay sử dụng để tìm hiểu về dịch vụ, sản phẩm.

  2. Sử dụng cụm từ khóa khi làm Seo như thế nào?

  Nếu từ “thiết kế” không phải là một từ khóa tốt, vậy chúng ta sẽ sử dụng từ khóa gì để làm?. Từ khoá làm SEO thông thường có từ hai đến năm từ ghép lại với nhau hay còn gọi là cụm từ mà bạn mong đợi khách hàng tìm kiếm để thấy trang web của bạn. Vậy đâu là những gì bạn mong đợi khách hàng gõ trong hộp tìm kiếm để tìm trang web của bạn?. Trở lại với điều này, chúng ta hãy tự đặt mình ở vị trí của khách hàng để hiểu khách hàng cần gì?, nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm của bạn, bạn sẽ gõ những gì khi tìm kiếm?. Các vấn đề sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần để người khác tìm hiểu là gì? Những câu trả lời của bạn đa phần có khả năng là những từ khóa tốt.

  3. Giá trị của từ khoá ngắn , từ khóa dài được xác định ra sao?

  Thông thường, một cụm từ tìm kiếm dài thường được kết hợp để nhắm tới mục tiêu mong muốn của người dùng tăng lên. Nói dễ hiểu hơn, thì khi bạn muốn thiết kế một trang web xem phim online chất lượng HD, tôi dám chắc bạn sẽ không gõ từ “website” để tìm kiếm, mà bạn sẽ tìm kiếm bằng các cụm từ khác nhau, ví dụ như “Thiết kế website”, “Thiết kế web xem phim HD online” Hoặc “Công ty thiết kế website” …

  Khi bạn cho thêm các mô tả khác nhau có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp, từ khóa có nhiều khả năng xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm tương tự như từ khóa của bạn. Vẫn ở ví dụ bên trên, nếu bạn thêm các mô tả như “Công ty thiết kế website chuyên nghiệp, hỗ trợ SEO” hoặc “Công ty thiết kế web mang lại cho bạn một giải pháp thiết kế web hoàn hảo nhất cho các khách hàng ở Hà Nội ”. Với cách thêm các mô tả kiểu như vậy, khi làm Seo, chúng ta có thể Seo cho nhiều từ khóa cùng lúc như : Công ty thiết kế website, Công ty thiết kế web tại Hà Nội, thiết kế website … một cụm từ khóa tốt thường là 2-5 từ.

  Giá trị theo mô hình kim tự tháp của từ khoá

  Một trong số các lỗ hổng nguy hiểm nhất của nhiều chiến dịch SEO là mọi người nghĩ rằng họ cần xếp hạng tốt cho một thuật ngữ hoặc một vài từ ngữ chung chung. Nếu bạn đã từng đọc các bài viết trên các diễn đàn SEO, bạn thường nghe thấy nhiều bài viết về một cái gì đó giống như kiểu “mua nhà tại Hà Nội” chứ không còn thấy những từ chung chung kiểu như “mua nhà”. Ta có thể thấy thuật ngữ này là quá chung chung đối với hầu hết các thị trường mục tiêu, nhất là hiện nay Google khi hiển thị kết quả tìm kiếm khá ưu tiên về Location của người tìm kiếm. Với cùng 1 từ khóa, bạn ngồi ở Hà Nội tìm kiếm có thể sẽ cho kết quả khác hẳn với khi bạn ngồi trong Hồ Chí Minh. Không tin ư? Bạn hãy thử nhờ bạn của mình tìm kiếm nhé ! Trở lại với vấn đề về từ khóa “mua nhà”, chúng ta có thể hiểu dịch vụ của mình sẽ không phù hợp cho hầu hết mọi người tìm kiếm cụm từ đó, nó tạo nên cảm giác công cụ tìm kiếm sẽ không muốn hiển thị trang web của bạn trong những kết quả tìm kiếm. Càng ngày, khi các công cụ tìm kiếm tiếp tục phát triển, nó sẽ hoàn thiện hơn và nhận được tốt hơn khi lọc ra các trang web không mong muốn hoặc không phù hợp.

  Dưới đây là một kim tự tháp giá trị tìm kiếm

  kim tự tháp giá trị tìm kiếm, tư vấn chiến lược seo

  Như có thể thấy, chúng ta có thể dùng những từ khác nhau (hoặc liên quan đến nhau) nằm rải rác trong văn bản web khi làm Seo, bạn sẽ có thể có thể có xếp hạng cho nhiều cụm từ có liên quan chính từ những việc làm nhỏ bé như thế. Với người làm nội dung, đây là việc làm rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm Seo, do vậy, hãy biết sáng tạo để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Tôi nên bắt đầu từ đâu theo mô hình như trên kim tự tháp?

  Hầu hết các trang web được thiết kế từ trên xuống dưới, bắt đầu với một khái niệm chung chung và làm việc thông qua các chủ đề cụ thể ở các danh mục khác nhau. Đây chính là hành vi nghiên cứu theo con mắt người dùng, hãy gạt bỏ ngôn ngữ Ả Rập sang một bên (văn bản đọc từ phải qua trái), thì phần lớn các ngôn ngữ đều đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới (văn bản của các website mang tiếng Trung cũng làm điều tương tự). Nói một cách khác thì để nhìn vào khái niệm kim tự tháp chúng ta nhìn vào nơi mà đỉnh của kim tự tháp chính là nơi bạn nên bắt đầu. Một số người sẽ luôn bắt đầu ở phía trên, nhưng làm điều đó họ phải làm việc một cách lâu dài xuống để có được các mục tiêu cụ thể hơn ở phía dưới.

  Nếu bạn bắt đầu đi từ đỉnh kim tự tháp với các điều khoản cụ thể ở ngay đầu trang, tôi chắc rằng trang web của bạn sẽ có một chủ đề chặt chẽ và mạnh mẽ hơn. Nó dễ dàng hơn trong việc bạn bố trí và phổ biến dần các nội dung của văn bản web theo các từ khóa mà bạn đã chọn lọc và định hình để sắp xếp.

  Bạn có để có thể đánh giá được độ cạnh tranh thị trường như thế nào, những nguồn lực bạn đã có sẵn, và cho dù bạn có thể cạnh tranh trong thị trường đó hay không. Một lý do cho nhiều trang web thất bại là họ đã làm quá rộng, quá tràn lan hoặc không tập trung. Nếu bạn muốn có các trang web hàng đầu kiểu như Vatgia, enbac, … bạn cần phải có một ngân sách lớn, tạo ra một cái gì đó về cơ bản có thể gọi là sáng tạo, hoặc tìm kiếm một cơ hội thích hợp hơn, khi đó bạn có thể thống trị được internet trong ngành nghề của bạn.

  >>> Chiến lược làm SEO theo mô hình kim tự tháp

  Bài " Tư vấn lựa chọn từ khóa theo chiến lược Seo"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...