Xây dựng kiến trúc website phù hợp chuẩn SEO

Mục lục

  Một tòa nhà muốn chịu được động đất, mưa bão thì phải có kiến trúc tốt và kiên cố. Tương tự như vậy một website muốn phát triển bền vững vượt qua sự quấy phá của sở thú Google thì cũng cần xây dựng cho mình kiến trúc chắc chắn và ổn định.

  Kiến trúc website là gì?

  Đối với SEO/SEM, kiến trúc website được xem như một bộ khung hỗ trợ cho nội dung website và từ đó xác định cách thức mà các robot đánh chỉ mục các trang trong website đó. Kiến trúc website bao gồm cấu trúc của các đường dẫn liên kết, bố cục các trang, những thành phần khác nhau của trang, hệ thống thư mục, tập tin và loại tập tin được dùng.

  Kiến trúc website ảnh hưởng đến việc sắp xếp thứ hạng, vì thế, tối ưu kiến trúc website sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm (SE), luôn luôn tạo ra nội dung duy nhất và liên quan đến chủ đề của website, thiết kế các đường dẫn liên kết, hệ thống menu thân thiện với các SE.

  Các thành phần của kiến trúc website ảnh hưởng trực tiếp đến việc xếp hạng như hệ thống tập tin và thư mục, tên tập tin, loại tập tin, các menu trên mỗi trang, các thẻ META, các trang thông báo lỗi, sơ đồ site (sitemap), nội dung tĩnh và cả nội dung động.

  Xây dựng kiến trúc website phù hợp chuẩn SEO tại ADC Việt Nam

  Cấu trúc tập tin và thư mục

  Khi bắt đầu xây dựng một website mới và nghĩ đến việc sẽ thực hiện SEO thì nên chú ý đến cấu trúc tập tin và thư mục. Khi đã bắt tay vào xây dựng thực sự thì chúng ta không có cơ hội để xây dựng lại từ đầu mà chỉ có thể tái cấu trúc. Cho nên, hãy vẽ ra cấu trúc logic, hình dung website của mình sẽ có những trang nào, visitor sẽ xem và tương tác thế nào với các trang có trên website của chúng ta. Và nếu giả sử bạn phải tái cấu trúc lại hệ thống tập tin và thư mục, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tất cả các liên kết hỏng (broken link) tồn tại trên website của mình.

  Theo một số thông tin chúng tôi có được, các SE chỉ đánh chỉ mục với độ sâu là 2 cấp hoặc tối đa từ 50 đến 60 tập tin. Thường là như thế, mặc dù có vài robot cao cấp (như Googlebot) có thể quét với độ sâu 4 cấp từ thư mục home hoặc từ trang bắt đầu chúng tìm thấy. Vì vậy, hãy cố gắng bố trí nội dung bạn muốn được đánh chỉ mục trong 2 cấp độ thư mục như http://seo.spacegate.vn/cap-1/cap-2/vi-du.html.

  Thông thường, các robot xem các trang quan trọng nhất là những trang có vị trí gần với thư mục gốc (root). Có 2 tập tin quan trọng là trang chủ, thông thường được đặt tên là index (phần mở rộng khác nhau tùy vào ngôn ngữ lập trình) và tập tin robots.txt.

  Đối với các website lớn, khoảng 100 đến 200 trang nên được giữ trong thư mục gốc (không phân cấp để website được nhỏ hơn), các trang quan trọng thì đặt tại các thư mục cấp 1 hoặc cấp 2, chia nhỏ ra khoảng 50 tập tin cho mỗi thư mục. Trên một website lớn hơn nữa (nhiều hơn 250 trang), sử dụng chiến thuật tổ chức tập tin và thư mục hướng nội dung. Đặt tên tập tin và thư mục chứa đựng các từ khóa, các từ khóa riêng biệt phân cách nhau bằng dấu gạch ngang "-" và không nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào tên thư mục hoặc tên tập tin. 

  Các SE không gặp vấn đề gì với chức năng quét các URL động như

  Tuy nhiên, theo các điều khoản chính thức của Google thì những trang web động như .asp, .php, và những trang có dấu hỏi "?" trong URL có khả năng gây ra vấn đề cho cácrobot và có thể được bỏ qua. Đó là lý do tại sao các trang web có URL chứa đựng dấu hỏi "?", dấu và "&" nên được tối ưu lại để thân thiện với các robot.

  Để có thể tối ưu URL thân thiện với các SE, bạn nên tìm hiểu về tập tin .htaccess.

  Các tâp tin có phần mở rộng là .htm, .html, .txt và các loại tập tin hình ảnh như .jpeg,.gif, .png, .bmp được khuyến khích sử dụng. Các SE cũng có thể đánh chỉ mục các tập tin .doc, .pdf nhưng không hiệu quả so với .htm hoặc .html. Ngoài ra, Google

  cũng bắt đầu đánh chỉ mục các tập tin Flash, chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết về các Website flash trong thời gian không xa.

  Việc đặt tên tập tin hình ảnh hay pdf có chèn vào từ khóa (đặt sau từ khóa) là một mẹo khôn ngoan.

  Các đường dẫn liên kết 

  Một thành phần khác trong kiến trúc website là các đường dẫn liên kết (navigation). Có vài loại đường dẫn liên kết như các nút liên kết, các menu sổ xuống hoặc các liên kết bằng văn bản. Các liên kết dạng nút sẽ thân thiện với các SE hơn so với các menu sổ xuống, và dĩ nhiên các liên kết dạng văn bản sẽ thân thiện hơn so với các liên kết dạng nút.

  Nhiều designer thích dùng những navigation dạng Trang chủ > Sản phẩm > Sản phẩm A. Điều này rất có lợi cho các visitor vì làm cho họ thấy rõ ràng và đơn giản cấu trúc những trang họ đang xem, ngoài ra, nó cũng làm tăng tính chặt chẽ và tính liên kết của trang web.

  Bài "Xây dựng kiến trúc website phù hợp chuẩn SEO"
  Nguồn Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...