Xu thế tất yếu và những điều cần biết về Điện toán đám mây

Mục lục

  Điện toán đám mây(cloud computing) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo.Đây là một mô hình điện toán sử dụng công nghệ và sự phát triển của mạng Internet.Thuật ngữ “đám mây” là dùng để chỉ đến mạng internet và sự phức tạp của cơ sở hạ tầng chứa nó.Mọi yêu cầu của khách hàng đều sẽ được cung cấp dưới dạng “dịch vụ” mà không cần mua cơ sở hạ tầng phục vụ việc đó. Theo tổ chức Xã hội máy tính IEEE "Nó là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay, ..."

  Xu thế tất yếu và những điều cần biết về Điện toán đám mây

  Điện toán đám mây(DTDM) bao gồm các phần mềm dịch vụ,web 2.0… trong đó nhiệm vụ chính của DTDM là đáp ứng nhu cầu điện toán của người dùng.

  Nói đơn giản là các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có một nguồn điện toán khổng lồ về phần mềm,dịch vụ… nằm ở các máy chủ ảo trên internet. Người sử dụng chỉ việc  truy cập và sử dụng,họ chỉ phải tập trung vào vấn đề chuyên môn. 

  Mô hình “Điện toán đám mây” có cấu trúc 3 tầng, gồm:

  -        Các dịch vụ cơ sở hạ tầng ở dưới cùng.
  -        Các dịch vụ nền tảng ở giữa.
  -        Các dịch vụ ứng dụng ở trên cùng.

  Nhìn vào cấu trúc này, người ta có thể đánh giá chính xác các quy mô của khối công nghệ thông tin, bởi nó liên quan đến chi phí, yêu cầu không gian vật lý, bảo trì, quản lý, giám sát và mức độ lạc hậu của công nghệ đang vận hành.

  Nguy cơ chính:Bảo mật thông tin

  Hiện nay,nhất là tại Việt Nam thì người dùng chưa ý thức được về mức độ quan trọng của bảo mật an toàn thông tin.Do đó việc mất an toàn thông tin ,thông tin bị rò rỉ ,mất tài khoản….vẫn thường xuyên diễn ra.

  DTDM chắc chắn sẽ lấy các hệ điều hành web là nền tảng cung cấp dịch vụ chính,cung cấp các dịch vụ thông qua các công nghệ và môi trường website.Do sự phổ biến và quen thuộc sử dụng dịch vụ trên website .Do đó càng tăng cường khả năng mất an toàn thông tin cho người sử dụng DTDM.Chưa kể đến các vấn đề về virus vẫn thường thấy trên internet sẽ càng có môi trường để hoạt động.Vì thế nó chưa sẵn sàng để trở nên phổ biến và đi vào đời sống hàng ngày.

  Việc này dẫn đến những nhà cung cấp dịch vụ,những người thiết kế website phải tăng cường quản lý an toàn mạng cũng như phổ biến cho người sử dụng dịch vụ các vấn đề cơ bản về an toàn thông tin.

   Đặc điểm nổi bật

  Trước đây để có thể triển khai một ứng dụng (ví dụ một trang Web),các công ty thiết kế website phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ (server), sau đó đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây cho phép bạn giản lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống DTDM sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi để đáp ứng yêu cầu của bạn. Có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán đám mây như sau :

  Sử dụng các tài nguyên tính toán động (Dynamic computing resources) : Các tài nguyên được cấp phát cho các công ty,đơn vị đăng ký dịch vụ đúng như những gì họ muốn một cách nhanh nhất. Thay vì việc các công ty,đơn vị này phải tính toán xem có nên mở rộng hay không, phải đầu tư bao nhiêu thì với DTDM họ chỉ cần yêu cầu “Chúng tôi cần thêm tài nguyên tương đương với 1 CPU 3.0 GHz, 128GB RAM,card màn hình 4G…” và DTDM sẽ tự tìm kiếm tài nguyên rỗi để cung cấp cho bạn.

  Giảm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Rõ ràng thay vì việc phải cử một chuyên gia đi mua máy chủ, cài đặt máy chủ, bảo trì máy chủ thì nay bạn chẳng cần phải làm gì ngoài việc xác định mình cần gì và gửi yêu cầu đến nhà cung cấp dịch vụ. Và việc mua bán ,cài đặt ,bảo trì tài nguyên sẽ do phía nhà cung cấp đảm nhiệm.

  Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) là sự hao mòn tài nguyên, đầu tư như thế có lãi hay không, công nghệ có lỗi thời hay không. Khi sử dụng tài nguyên trên đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới điều này nữa.

  Giảm độ phức tạp trong cơ cấu :Đơn vị sản xuất hàng hóa mà lại phải có cả một chuyên gia IT để vận hành, bảo trì máy chủ thì quá tốn kém và gây ra rắc rối trong cơ cấu tổ chức.

  Đây là các lý do để DTDM là một hướng đi tất yếu cho ngành công nghiệp điện toán.

  Kết:mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục.Nhưng DTDM vẫn sẽ sớm trở nên phổ biến và là xu thế tất yếu của công nghệ tương lai.

  Xem thêm :
  >>> Công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam
  >>> Chiến lược điện toán đám mây ba ngôi của Citrix

  Bài viết " Xu thế tất yếu và những điều cần biết về Điện toán đám mây"
  Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

   
   

  Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

  Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

  Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

  SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

  CÔNG TY CP GIẢI PHÁP VÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ADC SOFTWARE

  Số 1, LK 11A Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P Mỗ Lao, Hà Đông, HN

  (024).3783.5639 - (024).3783.5640

  info@adcvietnam.net / support@adcvietnam.net

  https://adcvietnam.net

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤNMIỄN PHÍ

  Đang gửi...

  Đang gửi...

  Zalo
  Thông báo
  Đóng
  Đang tải

  Đang tải...